Kỹ thuật để hoa hồng ra nhiều nhánh mà không dùng thuốc kích thích

10:25' - 28/09/2021
BNEWS Làm thế nào để hoa hồng ra nhiều nhánh mà không dùng thuốc kích thích? Sau đây là một mẹo nhỏ khi trồng hoa hồng để ra nhiều nhánh nhanh.

Để có một cây hoa hồng khỏe phải tốn nhiều công chăm sóc cũng như thời gian tìm hiểu.

Phải mất một khoảng thời gian dài cây hoa hồng mới ra được nhiều cành nhánh lá sum suê. Chính vì vậy với mẹo nhỏ sau đây sẽ làm cho cây hoa hồng của mình ra được nhiều tược nhất có thể.

Cách cắt tỉa hoa hồng

Có nhiều lo lắng rằng việc cắt tỉa ảnh hưởng xấu đến cây và sót cây. Không chỉ riêng hoa hồng mà bất kì loài cây trồng nào cũng cần cắt tỉa. Việc cắt tỉa vừa giúp cây giữ dáng đẹp vừa kích thích cây ra chồi non, ra hoa.

Thực tế việc cắt tỉa hợp lý kết hợp với chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp cây bật mầm non, sinh trưởng khỏe mạnh ra hoa nhiều. Cách cắt tỉa được tiến hành như sau:

Giai đoạn chuẩn bị

Chuẩn bị một kéo cắt cành bén đã được tiệt trùng. Như vậy làm giảm khả năng xâm nhiễm của các loài vi khuẩn trong quá tình cắt tỉa.

Thời gian cắt tỉa

Tuyệt đối không cắt tỉa cành khi trời mưa hay trời mưa vừa tạnh. Cây rất dễ bị bệnh do nấm hay vi khuẩn xâm nhập.

Tiến hành cắt tỉa

Dùng kéo cắt tỉa bỏ những cành yếu, cành tăm hay cành khuất tán. Những cành này dù có để cũng không cho nhiều chồi non cũng như hoa đẹp. Việc cắt bỏ những cành này, giúp cây tập trung nuôi dưỡng những cành khỏe và nuôi các cơ quan sinh sản.

Chỉ tiến hành cắt tỉa với những cây hồng đã trồng một thời gian ra nhiều cành nhánh sum sêu, um tùm. Đối với những cây con mới giâm, chiết chỉ bấm đọt đẻ cây ra nhiều tược mới.

Giai đoạn 1

Những cây hồng sau khi giâm chiết khoảng 1 tháng rưỡi thì có 3 cặp lá. Lúc này ta tiến hành ngắt ngọn để cây ra tược. Thông thường thì cây sẽ ta 2 tược mới.

Giai đoạn 2

Lúc này, những cây hồng non có từ 1 tới 2 nhánh, tán lá thưa thớt, cành nhánh khỏe mạnh. Cây hồng đang trong thời kì sinh trưởng, chủ yếu cắt tỉa nhẹ chỉ từ 1-2 mắt lá. Điều này nhằm kích thích cây  đâm tược non mới làm tròn tán.

Gia đoạn 3

Cây hồng đã tới tuổi ra hoa được trồng lâu, cành lá sum suê. Khi cây có hiện tượng yếu ớt, cành nhánh thưa thớt. Lúc này cần cắt bỏ hết hoa và mầm trước đó. Như vậy giúp cây hồng dành dinh dưỡng đâm chồi mới. Những chồi mới này sẽ phát triển tốt và khả năng ra hoa cao hơn những mầm cũ.

Mẹo nhỏ để hồng ra tược nhiều

Áp dụng cho cây hoa hồng ở giai đoạn 2 và 3.

Kéo nhánh hoa hồng nằm ngang thì cơ hội ra nhiều tược non hơn so với các nhánh  để tự nhiên. Với những cây hoa hồng  có tốc độ phát triển trung bình, cành nhánh vừa phải chỉ nên giữ từ 1 – 3 tược non là vừa. Khi giữ lại nhiều tước cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nếu không những tược non này sẽ ốm yếu, phát triển kém có thể ko cho hoa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục