Lãnh đạo thế giới đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Các nhà lãnh đạo thế giới đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với nước Mỹ cũng như quan hệ quốc tế sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
Quyết định của Tổng thống Biden được công bố trong một bức thư đăng trên mạng xã hội X, trong đó ông bày tỏ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông làm ứng cử viên của đảng Dân chủ để cạnh tranh với ứng cử viên của đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao những thành tựu mà ông Biden đạt được trong nhiệm kỳ của mình, đối với người dân trong nước và trên trường quốc tế, trong đó đề cập đến việc ông Biden đã giúp khôi phục vị thế của nước Mỹ trên thế giới cũng như thúc đẩy sự "hồi sinh" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định của ông Biden là đúng đắn.
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.
Phóng viên TTXVN tại London dẫn một tuyên bố cho biết Thủ tướng Anh nói rằng ông tôn trọng quyết định của ông Biden rút khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đồng thời mô tả sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo 81 tuổi là "ấn tượng".
Ông Starmer cũng khẳng định mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với ông Biden trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông, đồng thời cho rằng quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra dựa trên những gì ông ấy tin là vì lợi ích tốt nhất của người dân nước này.
Cựu Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đánh giá cao “tình yêu nước Mỹ và sự cống hiến” của ông Biden. Viết trên mạng xã hội X, ông Sunak cho biết sự hợp tác với ông Biden đã mang đến những thành tựu quan trọng, như hiệp ước an ninh ba bên AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia, sự ủng hộ kiên định dành cho Israel và những nỗ lực chung trong việc đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen.
Cùng bày tỏ sự tôn trọng đối với quyết định của ông Biden, viết trên mạng xã hội X, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ca ngợi thành tựu mà ông Biden đã đạt được, đem lại lợi ích cho nước Mỹ, cho châu Âu cũng như thế giới. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đánh giá Tổng thống Biden đã đưa ra "nhiều quyết định khó khăn" giúp đảm bảo an toàn và an ninh cho Ba Lan, Mỹ và thế giới. Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gửi lời cảm ơn đối với những bước đi mạnh mẽ nhằm ủng hộ Ukraine.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh ông Biden là một đối tác và một người bạn thực sự đối với người dân Canada, đồng thời đánh giá cao thời gian phụng sự đất nước của ông Biden. Tương tự, qua mạng xã hội X, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Tổng thống Biden đã giúp liên minh Mỹ-Australia mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với cam kết chung về an ninh quốc tế, thịnh vượng và hành động khí hậu vì thế hệ hiện nay và mai sau.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái cử, ủng hộ “cấp phó” Harris làm ứng cử viên
07:06' - 22/07/2024
Sáng 22/7 (giờ Hà Nội), Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm Mỹ chặn kế hoạch của Tổng thống J. Biden về giảm nợ sinh viên
12:34' - 19/07/2024
Ngày 18/7, Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực 8 đã ra phán quyết chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục thực hiện một kế hoạch mới về giảm nợ sinh viên.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ 2024: Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
08:14' - 15/07/2024
Đội ngũ phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng thay đổi chiến lược sau vụ ám sát ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Đức sẽ tiếp tục chính sách nhập cư cứng rắn
08:38'
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
07:32'
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã công bố dự báo về nền kinh tế Ấn Độ trong năm tài chính 2027, ước tính GDP của quốc gia này sẽ tăng trưởng 6,8%.
-
Ý kiến và Bình luận
Yếu tố quan trọng giúp kinh tế Ai Cập tăng tốc
08:49' - 07/01/2026
Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển Kinh tế Ai Cập Rania Al-Mashat vừa cho biết kinh tế nước này dự kiến đặt tốc độ tăng trưởng hơn 5% trong năm tài chính 2025-2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản xem xét nới lỏng quy định về thời gian làm việc
09:18' - 06/01/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đang đề xuất nới lỏng các quy định về thời gian làm việc, cùng với nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh cả hai chỉ số này của Nhật Bản đều ở mức thấp,
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế lên tiếng vụ Mỹ tấn công Venezuela
11:31' - 05/01/2026
Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại, kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế trước những diễn biến tại Venezuela.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump: Mỹ cần Greenland để “phòng vệ”
09:47' - 05/01/2026
Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington cần đảo Greenland vì mục đích “phòng vệ”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức Venezuela khẳng định nỗ lực duy trì ổn định đất nước
09:14' - 05/01/2026
Giới chức Venezuela tuyên bố chính quyền nước này vẫn duy trì sự thống nhất và tiếp tục điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị phía Mỹ bắt giữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu sẽ giảm xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026?
12:12' - 03/01/2026
Thị trường dầu mỏ toàn cầu được dự báo bước vào giai đoạn dư cung rõ nét khi sản lượng tăng nhanh gấp ba lần nhu cầu, khiến giá dầu năm 2026 đối mặt áp lực giảm sâu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02' - 02/01/2026
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington DC., ngày 14/5/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN