Lãi suất lên đến 60% vẫn không cứu được đồng peso Argentina rơi tự do
Thị trường tài chính tiền tệ Argentina tiếp tục phải hứng chịu một đợt lao dốc mới trong năm 2018 khi đồng peso mất giá trong ngày thứ 7 liên tiếp và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại buộc chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, đồng peso tiếp tục giảm hơn 13% và thiết lập kỷ lục mới ở mức 38,20 peso/USD bất chấp việc Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) tăng lãi suất cơ bản từ mức 45% lên 60% và bán ra thị trường 500 triệu USD. Trong phiên giao dịch thậm chí có thời điểm tỷ giá hối đoái đã vọt lên trên 41 peso/USD. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày đồng peso Argentina đã giảm 20%. Trước mối đe dọa về một đợt suy thoái mới đối với nền kinh tế, chỉ số rủi ro của Argentina đã tăng lên 728 điểm, tăng 5,6% so với trước đó một ngày và đưa Argentina trở thành quốc gia thứ 2 tại Mỹ Latinh, sau Venezuela, có thị trường mất ổn định nhất.Mặc dù vậy, Chánh văn phòng Tổng thống Argentina Marcos Pena vẫn chấn an dư luận và cho rằng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Theo ông Pena, đất nước đang phải trải qua một giai đoạn thay đổi sâu sắc, song hướng đi đúng đắn sẽ giúp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Trước đó một ngày, Tổng thống Macri cho biết đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói viện trợ cho Argentina nhằm hỗ trợ chương trình "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ nước này, cũng như bảo đảm việc hoàn thành chương trình tài chính trong năm 2019 và khôi phục lòng tin đối với thị trường.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Argentina nâng lãi suất lên 45% sau khi đồng peso lao dốc
09:30' - 14/08/2018
Ủy ban chính sách tiền tệ (Copom) của Argentina đã quyết định nâng lãi suất lên 45%, đồng thời cam kết sẽ không giảm tỷ lệ đó xuống ít nhất cho đến tháng 10 tới.
-
Tài chính
Argentina tiếp tục bán 300 triệu USD để chặn đà lao dốc của đồng peso
08:21' - 30/06/2018
Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) tiếp tục phải can thiệp vào thị trường hối đoái với việc bán 300 triệu USD nhằm chặn đà mất giá mạnh của đồng nội tệ peso.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, đồng peso tiếp tục giảm hơn 13% và thiết lập kỷ lục mới ở mức 38,20 peso ăn 1 USD. Ảnh: TTXVN