BNEWS Lãi suất thế chấp dài hạn tại Mỹ đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng thời điểm năm ngoái.
Công ty chuyên mua các khoản vay thế chấp Freddie Mac ngày 20/8 cho biết lãi suất thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm chuẩn đã giảm xuống 6,65%, từ mức 6,67% của tuần trước. Một năm trước, lãi suất trung bình ở mức 6,58%.
Chi phí vay đối với các khoản thế chấp cố định kỳ hạn 15 năm cũng giảm trong tuần này. Lãi suất trung bình giảm xuống 5,95%, từ 5,96% tuần trước. Tuy nhiên, một năm trước, mức lãi suất này là 5,69%.
Bất chấp đợt giảm gần đây, lãi suất thế chấp nhìn chung đã tăng trong năm nay, hạn chế khả năng mua nhà của người dân Mỹ. Lãi suất cao có thể khiến những người có ý định mua nhà trì hoãn quyết định, đây là một trong những lý do khiến doanh số bán nhà tại Mỹ trì trệ trong năm nay.
Lãi suất thế chấp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm lạm phát, các quyết định rộng hơn về lãi suất chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và kỳ vọng của các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu về nền kinh tế. Lãi suất thế chấp nhìn chung đi theo diễn biến của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn được các bên cho vay sử dụng làm cơ sở để định giá các khoản vay mua nhà.
Cả lãi suất thế chấp và thị trường trái phiếu nhìn chung đều tăng trong năm nay do cuộc chiến của Mỹ với Iran, làm gia tăng kỳ vọng lạm phát sẽ nóng hơn khi giá dầu thô tăng vọt. Mặc dù giá dầu gần đây đã giảm, lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn cao hơn đáng kể so với trước khi xung đột bắt đầu vào cuối tháng 2, khiến lãi suất thế chấp tiếp tục có xu hướng tăng.
Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng trong những tháng gần đây do lo ngại về lạm phát cao, khoản nợ chính phủ khổng lồ và các yếu tố khác, Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/8 cho biết sẽ ít nhất tăng gấp đôi lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà cơ quan này dự định mua lại trong vài tháng tới.
Động thái này đã góp phần kéo lợi suất giảm xuống sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong hơn một năm.
Theo AP, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 4,71% vào giữa ngày 20/8 trên thị trường trái phiếu. Trước khi chiến tranh bắt đầu, lợi suất này chỉ ở mức 3,97% vào cuối tháng 2.
Thị trường nhà ở Mỹ đã rơi vào suy thoái kể từ năm 2022, khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng từ mức thấp trong thời kỳ đại dịch. Doanh số bán nhà đã qua sử dụng tại Mỹ về cơ bản không thay đổi trong năm ngoái, mắc kẹt ở mức thấp nhất trong 30 năm. Doanh số bán nhà đã qua sử dụng tại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 7.
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Indonesia ra mắt công cụ Vastra hỗ trợ nhà đầu tư toàn cầu
Theo cơ chế mới, các giao dịch phòng ngừa rủi ro có thể thực hiện theo hình thức đối ứng (back-to-back) mà nhà đầu tư không cần phải nộp các chứng từ cơ sở.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 21/8: Giá USD diễn biến trái chiều
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, giá USD được niêm yết ở mức 25.920 VND/USD mua vào và 26.300 VND/USD bán ra, cùng giảm 70 đồng so với phiên trước.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Indonesia ra mắt công cụ Vastra hỗ trợ nhà đầu tư toàn cầu
Theo cơ chế mới, các giao dịch phòng ngừa rủi ro có thể thực hiện theo hình thức đối ứng (back-to-back) mà nhà đầu tư không cần phải nộp các chứng từ cơ sở.
-
Ngân hàngSACOMBANK dành nhiều ưu đãi cho cá nhân và hộ kinh doanh
Không chỉ mang đến các giải pháp tối ưu về chi phí, SACOMBANK còn cung cấp hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ người kinh doanh vận hành hiệu quả hơn.
-
Ngân hàng4 ngân hàng lớn Hàn Quốc thiệt hại gần 390 triệu USD vì gian lận
Các vụ việc gây thiệt hại tài chính tại 4 ngân hàng thương mại lớn của Hàn Quốc đã lên tới gần 390 triệu USD trong hơn 10 năm qua.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 20/8: Giá USD không đổi
Sáng 20/8, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại Ngân hàng Nhà nước được điều chỉnh giảm, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như đứng yên.
-
Ngân hàngĐồng đô la Australia bất ngờ tăng lên mức cao nhất 10 tuần
Đồng đô la Australia (AUD) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chạm mức cao nhất trong 10 tuần qua vào ngày 17/8 với tỷ giá 1 AUD đổi được 71,29 xu USD.
-
Ngân hàngCác ngân hàng Đức lo ngại mô hình nghỉ hưu từng phần trong ngành bị chấm dứt
Các ngân hàng tư nhân tại Đức đang phản đối khả năng bãi bỏ cơ chế nghỉ hưu từng phần theo mô hình khối.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 19/8: USD được điều chỉnh trái chiều
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay giảm 40 đồng ở cả chiều mua và bán, xuống mức 25.990 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàngVPBank và Vinachem hợp tác toàn diện, hướng tới tài trợ chuỗi giá trị
Thay vì xử lý riêng lẻ từng nhu cầu phát sinh, hai bên hướng tới giải pháp tài chính tổng thể cho toàn hệ sinh thái, từng bước kết nối dòng hàng – dòng tiền – dữ liệu – nguồn vốn.







