Lãi suất thế chấp tăng đột biến, doanh số bán nhà ở Mỹ dự báo giảm mạnh
Theo trang tin Mortgage News Daily, lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 30 năm ở Mỹ đã vọt lên 4,72%, tăng 26 điểm cơ bản kể từ ngày 18/3. Trước đà tăng đột biến gần đây của lãi suất thế chấp, các nhà kinh tế đang hạ dự báo doanh số bán nhà trong năm nay.
Hầu hết các ước tính vào cuối năm ngoái đều dự kiến lãi suất cho vay thế chấp trong 30 năm chạm mức 4,5% vào cuối năm 2022. Song căng thẳng Nga-Ukraine, đà tăng của giá dầu và lạm phát đã thúc đẩy các ngân hàng tăng lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đánh đi tín hiệu tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến.Matthew Graham, Giám đốc điều hành Mortgage News Daily, cho rằng lãi suất có thể tăng lên 5%, thậm chí là 6%. Lawrence Yun, nhà kinh tế tại Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR), cho biết Hiệp hội này từng dự báo doanh số bán nhà sẽ giảm 3% trong năm 2022, nhưng giờ ông Yun cho rằng mức giảm có thể tăng lên 6-8%.
Theo trang Realtor.com, những người bán nhà cũng điều chỉnh dự báo của họ, khi giá chào bán giảm nhẹ vào tuần trước. Danielle Hale, nhà kinh tế tại Realtor.com, cho rằng người bán quan ngại về tình trạng ngân sách thắt chặt của người mua khi lãi suất thế chấp tăng. Số liệu tuần trước cho thấy tốc độ tăng giá chào bán đã chậm lại lần đầu tiên kể từ tháng Một. Dù vậy, bà Hale lưu ý tình hình nhân khẩu học vẫn tạo thuận lợi cho thị trường nhà ở năm nay, với hơn 45 triệu hộ gia đình trong độ tuổi 26-35. Đây là những năm quan trọng để hình thành hộ gia đình và thúc đẩy hoạt động mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, việc cân nhắc tình hình kinh tế đối với những hộ gia đình này sẽ gặp thách thức./.>>>Fed để ngỏ khả năng đẩy nhanh việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Mỹ lo ngại nguy cơ vỡ nợ khi lệnh hoãn thanh toán các khoản vay sinh viên hết hiệu lực
13:47' - 23/03/2022
FED cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh gần 40 triệu người Mỹ sẽ bắt đầu thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên khi lệnh tạm hoãn thanh toán này sắp hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Oxfam: Gần 1/3 tổng số công nhân Mỹ kiếm được ít hơn 15 USD/giờ
10:04' - 23/03/2022
Theo nghiên cứu mới của Oxfam, gần 1/3 tổng số công nhân Mỹ kiếm được ít hơn 15 USD/giờ, trong đó phụ nữ, công nhân da màu gốc Phi và Mỹ Latinh kiếm được mức lương thấp hơn nam giới da trắng.
-
Hàng hoá
Mỹ, Anh đạt thỏa thuận chấm dứt áp thuế trả đũa với thép và nhôm
07:59' - 23/03/2022
Mỹ đã công bố một thỏa thuận với Anh nhằm chấm dứt việc áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.