Lâm Đồng phối hợp nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương thành cảng quốc tế
Ngày 28/5, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp, hỗ trợ Cảng hàng không Liên Khương trong việc triển khai Quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thành cảng hàng không quốc tế.
Theo đó, tại văn bản 4135/UBND-GT, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các Sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND huyện Đức Trọng căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, lĩnh vực phụ trách phối hợp, hỗ trợ Cảng hàng không Liên Khương trong việc triển khai Quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trong đó các đơn vị chủ động rà soát, cập nhật nội dung quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương vào quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch có liên quan thuộc lĩnh vực quản lý. Giao UBND huyện Đức Trọng quy hoạch và quản lý quỹ đất, quản lý xây dựng phù hợp theo Quy hoạch được duyệt; tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng cảng hàng không khi có nhu cầu đối với diện tích đất dự kiến quy hoạch đường cất hạ cánh số 2 để dự phòng cho mục tiêu dài hạn.
Trước đó ngày 17/5/2024, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 610/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương là cảng hàng không quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.
Thời kỳ 2021- 2030 là cấp sân bay 4E và sân bay quân sự cấp II; công xuất 5 triệu hành khách/năm và 20.000 tấn hàng hóa/năm. Các loại tàu bay khai thác là code C như A320/A321, code E như B747/B787/A350 và tương đương. Đến năm 2050, Cảng sẽ nâng cấp công xuất lên 7 triệu hành khách và 30.000 tấn hàng hóa/năm.
Thời kỳ 2021- 2030 giữ nguyên cấu hình đường cất cánh hiện hữu dài 3.250 m, rộng 45 m; quy hoạch 3 đường lăn nối, 1 đường lăn thoát nhanh; mở rộng sân đỗ đáp ứng 21 vị trí đỗ tàu bay và có dự trữ để mở rộng khi có nhu cầu. Đến năm 2050 sẽ kéo dài đường cất cánh lên 3.600 m; kéo dài đường lăn song song phù hợp kéo dài đường cất hạ cánh; quy hoạch bổ sung 1 đường lăn nối và 1 đường lăn thoát nhanh; tiếp tục mở rộng sân đỗ tàu bay đáp ứng 27 vị trí đỗ và có dự trữ để mở rộng khi có nhu cầu.
Các công trình bảo đảm hoạt động bay khác, sẽ quy hoạch đồng bộ hệ thống thiết bị dẫn đường ILS với hệ thống đèn tiếp cận; quy hoạch hệ thống đèn hiệu sân bay đảm bảo đồng bộ khai thác; bố trí hệ thống cảnh báo xâm nhập đường cất, hạ cánh; hệ thống giám sát đa điểm, hệ thống ra đa thời tiết; hệ thống thiết bị phát hiện và xua đuổi chim...
Đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung, sẽ mở rộng, nâng cấp, xây dựng mới đường giao thông nội cảng, hệ thống đỗ ô tô, nhà ga hành khách, bãi tập kết phương tiện, thiết bị mặt đất, hệ thống cấp nước, khu chế biến xuất ăn hàng không... đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ 7 triệu hành khách, 30.000 tấn hàng hóa/năm giai đoạn tầm nhìn đến năm 2050.../.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giải tỏa 182 ha đất tái định canh phục vụ Dự án Tổ hợp Bô xít - Nhôm Lâm Đồng
10:26' - 27/05/2024
Chính quyền huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) chỉ đạo các đơn vị triển khai các bước để giải tỏa khu đất 182 ha đất tái định canh phục vụ Dự án Tổ hợp Bô xít - Nhôm Lâm Đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố 4 đối tượng cướp tài sản của du khách đi săn mây
21:47' - 26/05/2024
Ngày 26/5, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm thanh thiếu niên để điều tra về hành vi cướp tài sản của khách đi săn mây trên núi Đại Bình ở huyện Bảo Lâm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp
20:14' - 20/05/2024
Chiều 20/5, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đối thoại, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh có khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.
-
Doanh nghiệp
Lâm Đồng: Ngừng nuôi thêm lợn tại trang trại liên tục gây ô nhiễm nghiêm trọng
13:30' - 10/05/2024
Tình trạng ô nhiễm kéo dài dẫn đến việc người dân liên tiếp tổ chức tập trung đông người phản đối hoạt động của trang trại, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đề nghị thí điểm thành lập mô hình khu thương mại tự do gần sân bay Long Thành
20:37'
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ chấp thuận cho phép tỉnh thí điểm thành lập mô hình khu thương mại tự do gần sân bay Long Thành và cảng Phước An.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường Vành đai phía Tây Cần Thơ chậm tiến độ vì đâu?
20:19'
Theo chủ đầu tư, hiện chi phí giải phóng mặt bằng đã đạt 99,76% giá trị được duyệt nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho khoảng hơn 50% tổng số trường hợp bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi Thư khen ngợi chiến công bắt "ông trùm" người nước ngoài mở xưởng ma túy tại Khánh Hòa
19:42'
Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Chuyên án.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Đề án về giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số
19:28'
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Các giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Thủ tướng Singapore
19:19'
Ngày 26/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (Lo-ren-xờ Uông) nhân dịp Thủ tướng và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
19:14'
Chiều 26/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại Quảng Ninh
19:09'
Ngay sau khi tổ chức khánh thành, nhà máy sẽ chính thức vận hành sản xuất, lắp ráp ô tô thương mại, thương hiệu Skoda – thương hiệu ô tô lâu đời nhất của Cộng hòa Séc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Cộng hòa Singapore
19:03'
Chiều 26/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong đang thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hòa Bình quyết liệt xử lý các dự án "đắp chiếu", thúc đẩy đầu tư
18:02'
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hòa Bình, trong số 63 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ có 28 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng với tổng diện tích khoảng 6.504 ha.