Làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện trên địa bàn có nhóm đối tượng gồm: Phạm Thị Hoa (sinh năm 1989, trú xã Đồng Tâm, nguyên là cán bộ UBND xã Đồng Tâm); Vũ Hồng Thủy (sinh năm 1986, trú xã Đồng Tâm, nguyên là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy, vừa xin nghỉ việc); Đỗ Thị Thu Hoài (sinh năm 1984, trú thị trấn Chi nê, nguyên là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy).
Các đối tượng đã cấu kết với nhau lấy thông tin các thửa đất của người dân trên địa bàn huyện để móc nối với các đối tượng ngoài xã hội làm giả nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở có diện tích từ vài chục đến hàng trăm m2 tại những vị trí đắc địa trên địa bàn thị trấn Chi Nê. Tất cả số sổ đỏ được làm giả đều mang tên của ba đối tượng trên.
Sau khi làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các đối tượng đã mang 5 sổ đỏ giả đi thế chấp lừa vay và chiếm đoạt tiền của nhiều người. Trong đó, bà Phạm Thị Thành (sinh năm 1960, trú thị trấn Chi Nê) đã bị các đối tượng thế chấp sổ đỏ giả, vay và chiếm đoạt số tiền khoảng 22 tỷ đồng. Quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định, bà Phạm Thị Thành (nguyên giáo viên đã nghỉ hưu) là đối tượng có biểu hiện hoạt động phức tạp về cho vay nặng lãi.
Tại cơ quan Công an, bước đầu, bà Phạm Thị Thành khai nhận, trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 - 20/9/2022 đã cho nhiều người vay tiền. Trong đó, cho ba đối tượng trên vay khoảng 22,4 tỷ đồng với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), cao gấp 9 lần so với mức lãi suất cao nhất do Ngân hàng Nhà nước quy định.Ngoài ra, đối với các trường hợp vay nóng, Phạm Thị Thành còn "cắt lãi" lên đến 50 nghìn đồng/triệu/ngày, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.
Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghi là giả cùng nhiều tài liệu, vật chứng, giấy tờ vay nợ, thế chấp, sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; cùng nhiều tài liệu khác liên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa đường dây lừa đảo giải cứu người bị bán sang Campuchia
20:40' - 23/12/2023
Ngày 23/12, Công an tỉnh Bình Dương đã triệt xóa đường dây lừa đảo hoạt động dưới hình thức "diễn kịch giải cứu người bị bán sang Campuchia để tống tiền".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Bắc Mê, Hà Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản
21:52' - 15/12/2023
Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Mạnh Thắng là Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Doanh nghiệp
Agribank cảnh báo các hình thức lừa đảo liên quan tới thẻ tín dụng
14:56' - 10/12/2023
Bảo hiểm Agribank đã triển khai sản phẩm Bảo an tài khoản trên ứng dụng Agribank E - Mobile Banking giúp bảo vệ tài khoản cá nhân của khách hàng Agribank.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có được bồi thường?
16:51' - 15/10/2025
Dư luận đặt câu hỏi, những nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có khả năng được bồi thường, từ việc thu hồi tài sản của các đối tượng vi phạm ?
-
Kinh tế và pháp luật
“Ngân 98” đối mặt khung hình phạt nào với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả?
10:54' - 15/10/2025
Chỉ trong nửa đầu tháng 10/2025, hàng loạt vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm, hàng kém chất lượng bị khởi tố trên cả nước, cho thấy mức độ phức tạp và quy mô ngày càng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sản xuất, buôn bán hàng giả bị xử phạt như thế nào?
10:52' - 15/10/2025
Tùy tính chất và mức độ vi phạm, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có thể bị phạt tù từ 1 năm đến chung thân, thậm chí tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn Campuchia lừa đảo 14 tỷ USD bitcoin
07:57' - 15/10/2025
Tiền lừa đảo được rót vào các công ty bình phong, chi cho du lịch xa hoa, đồng hồ, biệt thự và tác phẩm nghệ thuật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa lưỡng dụng
07:00' - 15/10/2025
Ngày 10/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 259/2025/NĐ-CP về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23' - 14/10/2025
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố "Shark Bình" cùng đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex
14:30' - 14/10/2025
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng khiến doanh nghiệp tại Anh thiệt hại lớn
14:23' - 14/10/2025
Số vụ tấn công mạng được xếp vào mức “cực kỳ nghiêm trọng” tại Anh đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.