BNEWS Dữ liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 15/2 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của nước này trong tháng 1 vừa qua đã giảm mạnh hơn mức dự báo xuống 10,1%.
Dữ liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 15/2 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của nước này trong tháng 1 vừa qua đã giảm mạnh hơn mức dự báo xuống 10,1%, so với mức 10,5% trong tháng 12/2022.
Theo ONS, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi - không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá - trong tháng 1 đạt 5,8%, giảm so với mức 6,3% của tháng 12 năm ngoái. Giá dịch vụ trong tháng 1 đạt 6%, tăng so với mức 6,8% trong tháng trước đó.
Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự báo CPI của Anh có thể giảm xuống 10,3% trong tháng 1 năm nay, tiếp tục xa mốc 11,1% trong tháng 10/2022 - mức cao nhất trong 41 năm qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định dù CPI giảm mạnh, song chi tiêu của các hộ gia đình ở Anh vẫn bị ảnh hưởng.
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cũng cho rằng mặc dù lạm phát giảm nhưng cuộc chiến chống lạm phát còn kéo dài. Ông nhấn mạnh lạm phát đang kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế nước này, ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ông kêu gọi bám sát mục tiêu giảm 50% mức lạm phát trong năm nay, giảm nợ công và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sau khi ONS công bố dữ liệu trên, giá đồng bảng Anh đã giảm so với đồng USD. Các nhà đầu tư dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới. Tuy nhiên, đầu tháng này, ngân hàng cho biết giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm và ngân hàng này có thể sẽ chấm dứt đợt tăng lãi suất./.
- Từ khóa:
- anh
- kinh tế anh
- lạm phát tại anh
- lạm phát
Tin liên quan
Lạm phát tại Mỹ giảm nhẹ trong tháng 1
Bộ Lao động Mỹ ngày 14/2 công bố số liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhThông quan tập trung giúp giảm thời gian làm thủ tục, tăng thu ngân sách
Lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực III khẳng định, việc tập trung xử lý hồ sơ tại Đội Thông quan đã giúp giảm áp lực cho các Hải quan cửa khẩu vốn đang quá tải.
-
Tài chínhThuế Cần Thơ đặt mục tiêu thu 15.000 tỷ đồng những tháng cuối năm
Để đạt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 10% theo yêu cầu của Thủ tướng và 15% theo chỉ tiêu của Hội đồng nhân dân, ngành phải quyết tâm thu thêm 15.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm.
-
Tài chínhArgentina cam kết trả đủ nợ trong giai đoạn 2026-2027
Theo kế hoạch, ngày 9/7 Argentina sẽ thanh toán khoảng 4,2 tỷ USD cho các trái chủ quốc tế.
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.











