Lạm phát của Anh giảm mạnh
Dữ liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 15/2 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của nước này trong tháng 1 vừa qua đã giảm mạnh hơn mức dự báo xuống 10,1%, so với mức 10,5% trong tháng 12/2022.
Theo ONS, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi - không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá - trong tháng 1 đạt 5,8%, giảm so với mức 6,3% của tháng 12 năm ngoái. Giá dịch vụ trong tháng 1 đạt 6%, tăng so với mức 6,8% trong tháng trước đó.
Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự báo CPI của Anh có thể giảm xuống 10,3% trong tháng 1 năm nay, tiếp tục xa mốc 11,1% trong tháng 10/2022 - mức cao nhất trong 41 năm qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định dù CPI giảm mạnh, song chi tiêu của các hộ gia đình ở Anh vẫn bị ảnh hưởng.
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cũng cho rằng mặc dù lạm phát giảm nhưng cuộc chiến chống lạm phát còn kéo dài. Ông nhấn mạnh lạm phát đang kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế nước này, ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ông kêu gọi bám sát mục tiêu giảm 50% mức lạm phát trong năm nay, giảm nợ công và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sau khi ONS công bố dữ liệu trên, giá đồng bảng Anh đã giảm so với đồng USD. Các nhà đầu tư dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới. Tuy nhiên, đầu tháng này, ngân hàng cho biết giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm và ngân hàng này có thể sẽ chấm dứt đợt tăng lãi suất./.
- Từ khóa :
- anh
- kinh tế anh
- lạm phát tại anh
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Mỹ giảm nhẹ trong tháng 1
07:51' - 15/02/2023
Bộ Lao động Mỹ ngày 14/2 công bố số liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Người dân Mỹ cho rằng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn
08:01' - 14/02/2023
Người dân Mỹ đang tin rằng tình trạng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn và giảm dần trong dài hạn, trong bối cảnh Fed cắt giảm dự báo về tăng trưởng thu nhập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp kêu gọi các nhà bán lẻ giúp người tiêu dùng ứng phó tác động của lạm phát
07:50' - 14/02/2023
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire vừa kêu gọi các nhà bán lẻ thực phẩm đưa ra nhiều phương án hơn để giúp người tiêu dùng đối phó với giá cả tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính Anh sẽ bỏ ưu đãi thuế đối với hàng nhập khẩu giá thấp
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã cam kết rằng trong bản ngân sách dự kiến công bố ngày 26/11, bà sẽ không đưa ra các biện pháp làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân.
-
Tài chính
Đắk Lắk phân bổ gần 100 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp khắc phục mưa lũ
17:06' - 23/11/2025
Ngày 23/11, ông Trương Công Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí năm 2025 cho các địa phương, đơn vị để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Tài chính
1.110 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ khắc phục mưa lũ đã được chuyển về 4 địa phương
17:06' - 23/11/2025
Ngày 23/11, Bộ Tài chính cho biết, 1.110 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ khẩn cấp đã được chuyển ngay cho Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk nhằm khắc phục thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ gây ra.
-
Tài chính
Đẩy mạnh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai, tạo nền tảng minh bạch cho hộ kinh doanh
16:44' - 23/11/2025
Ngành thuế đã chủ động chuẩn bị toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, nhân sự chuyên trách và tài liệu hướng dẫn để đồng hành cùng các hộ và cá nhân kinh doanh trong suốt quá trình chuyển đổi.
-
Tài chính
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc và những tác động từ mối lo bong bóng AI
08:30' - 23/11/2025
Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng phục hồi trên diện rộng nhờ được tiếp động lực từ báo cáo doanh thu bất ngờ của Nvidia và nhu cầu tăng vọt đối với chất bán dẫn bộ nhớ.
-
Tài chính
Thượng viện Đức chặn gói cắt giảm chi tiêu trong lĩnh vực y tế
09:57' - 22/11/2025
Kế hoạch của Bộ trưởng Y tế Đức Nina Warken đang đứng trước nguy cơ thất bại khi lãnh đạo các bang chỉ trích việc cắt giảm chi tiêu ở bệnh viện nhằm giảm gánh nặng cho các quỹ bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Cầu nối chính sách, doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
15:36' - 21/11/2025
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn “Phát triển kinh tế số: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính
Dự trữ Nhà nước hoàn tất kế hoạch nhập kho 500.000 tấn lương thực năm 2025
15:32' - 21/11/2025
Theo đó các chi cục dự trữ nhà nước khu vực đã hoàn thành 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao theo đúng quy định của pháp luật về đầu thầu và đảm bảo các nguyên tắc.
-
Tài chính
Mỹ sẽ mất 1.000 tỷ USD do nới lỏng thuế quan
14:31' - 21/11/2025
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), việc nới lỏng thuế quan gần đây của Tổng thống Donald Trump khiến nước Mỹ mất đi một khoản thu khoảng 1.000 tỷ USD.

Khách chọn mua hàng tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN