Lạm phát của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 8
Tuy nhiên, mức tăng này là thấp hơn so với mức tăng 8,5% trong tháng 7/2022 và 9,1% trong tháng 6/2022.
Báo cáo cho thấy nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng của các loại hàng hóa khác, hay còn gọi là CPI cốt lõi, đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2021.
Một số ý kiến cho rằng mức tăng rõ rệt của CPI cốt lõi đã phát đi tín hiệu cho thấy áp lực tăng giá cả hàng hóa đang diễn ra trên diện rộng, bất chấp giá năng lượng đang có xu hướng giảm thời gian gần đây.
Số liệu tháng 8 được dự đoán sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp định kỳ vào tuần tới sẽ cần tiếp tục hành động mạnh tay hơn nhằm kiểm soát tình hình.
Theo các chuyên gia lạm phát lại có dấu hiệu hạ nhiệt ở một số ngành công nghiệp của Mỹ, mặc dù mức độ giảm nhiệt không đều giữa các lĩnh vực và không chắc chắn về xu hướng dài hạn.
Giá xăng dầu đã giảm mạnh trong tháng 8, giá vé máy bay, ô tô cũ và giá khách sạn cũng giảm; trong khi đó giá thực phẩm tiếp tục tăng và giá một số mặt hàng khác vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Một số chuyên gia cho rằng, lạm phát đang bắt đầu chững lại do giá xăng dầu hạ xuống.
Tuy nhiên, vẫn có những áp lực mạnh để lạm phát tăng trở lại trong các mặt hàng quan trọng như thực phẩm, đồ dùng trong nhà và y tế.
Người tiêu dùng, đặc biệt các hộ gia đình thu nhập thấp, đang chống lại lạm phát bằng cách thay đổi thói quen chi tiêu.
Một số nhà bán lẻ đang đưa ra các chương trình giảm giá nhằm giải quyết số lượng hàng tồn kho về quần áo và các vật dụng khác đã tích trữ quá nhiều trong thời gian đại dịch.
Trước khi chính quyền công bố báo cáo vể chỉ số tiêu dùng trong tháng 8, các chuyên gia đã dự đoán chỉ số giá tiêu dùng có tổng quát có thể sẽ giảm nhẹ hoặc giữ nguyên so với tháng 7/2022.
Nhiều chuyên gia vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa tránh khỏi giai đoạn khó khăn, và tình hình này có thể kéo dài đến sang năm./.
- Từ khóa :
- lạm phát của Mỹ
- lạm phát
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
WB hỗ trợ Niger 317,5 triệu USD để nâng cao tỷ lệ điện khí hóa
08:00' - 14/09/2022
Niger và Ngân hàng Thế giới (WB) đã khởi động một chương trình điện khí hóa lớn ở thủ đô Niamey nhằm nâng cao tỷ lệ tiếp cận điện năng trên toàn quốc lên 30% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Liban ngừng cung cấp đồng USD để nhập khẩu xăng dầu
09:12' - 13/09/2022
Người phát ngôn Ngân hàng trung ương Liban ngày 12/9 cho biết, cơ quan này đã hoàn toàn ngừng cung cấp đồng USD phục vụ việc nhập khẩu xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC bơm ròng hơn 7 tỷ USD trong tháng 5/2026
07:00' - 04/06/2026
Con số này cho thấy quy mô giao dịch trái phiếu kho bạc trên thị trường mở của Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn ở mức tương đối thấp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị ra mắt tờ tiền 250 USD
07:36' - 03/06/2026
Nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Liên bang Mỹ, các quan chức Mỹ đã đề xuất đưa hình ảnh của ông Trump lên tờ tiền 250 USD mới, gây ra một làn sóng tranh luận.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn
14:46' - 02/06/2026
Ngày 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp về phương án chấm điểm KPI các bộ, ngành, địa phương về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD có dấu hiệu suy yếu
12:13' - 02/06/2026
Theo một số chuyên gia phân tích thị trường, đồng USD đang xuất hiện nhiều dấu hiệu suy yếu trên các biểu đồ hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Một khu chợ bán thực phẩm ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN