Lạm phát Indonesia lần đầu hạ nhiệt sau 7 tháng
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) cho biết tỷ lệ lạm phát ở quốc gia Đông Nam Á này đã hạ nhiệt lần đầu tiên sau 7 tháng tăng liên tục, trong bối cảnh giá cả thực phẩm, dịch vụ giao thông và viễn thông đều đi xuống.
Phát biểu họp báo, người đứng đầu BPS, ông Margo Yuwono cho hay chỉ số giá tiêu dùng - được tính dựa vào biến động của rổ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8 chỉ tăng 4,63% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 4,94% của tháng 7.
Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát lõi tiếp tục tăng tốc lên 3,04% từ mức 2,86% hồi tháng trước, đạt 3,63% trong 8 tháng đầu năm nay, cao hơn nhiều so với mức chỉ 0,84% vào cùng kỳ năm ngoái.
Việc lạm phát tăng chậm lại có thể khiến Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) cân nhắc khi triệu tập cuộc họp định kỳ vào ngày 22/9 tới để quyết định động thái chính sách tiếp theo.Hồi tháng trước, BI đã tăng lãi suất điều hành lên 3,75% - lần tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2018, trong bối cảnh ngân hàng trung ương này dự báo rằng chính phủ sẽ sớm quyết định tăng giá nhiên liệu được trợ cấp.
Trước đó phát biểu tại phiên điều trần ngày 30/8 trước Ủy ban XI (giám sát các lĩnh vực tài chính và ngân hàng) thuộc Hạ viện, Thống đốc BI, ông Perry Warjiyo dự báo rằng lạm phát năm nay có thể lên tới 5%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với trần mục tiêu của cơ quan này./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao các ngân hàng trung ương vẫn đua nhau tăng lãi suất dù lạm phát hạ nhiệt?
05:30' - 02/09/2022
Cơn sốt lạm phát đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thế giới sớm quay trở lại với thời kỳ lạm phát thấp được ghi nhận trước khi xảy ra cú sốc kép COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Thị trường
Lạm phát và lãi suất tạo sức ép lên các thị trường toàn cầu
11:49' - 01/09/2022
Phiên 31/8, các thị trường thế giới đồng loạt giảm do các số liệu lạm phát đáng lo ngại làm tăng khả năng các ngân hàng trung ương lớn sẽ triển khai thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu hạ nhiệt giúp lạm phát của Tây Ban Nha đi xuống
08:33' - 01/09/2022
Theo số liệu Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha, lạm phát của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 8 nhờ giá nhiên liệu đã hạ nhiệt, dù vẫn ở mức cao do giá điện và lương thực tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc phát hiện gần 1.000 vụ gian lận trợ cấp nhà nước trong năm 2025
06:30'
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm ký hợp đồng giả mạo với nhà thầu phụ, thành lập công ty “ma” để trục lợi và sử dụng sai quy định các khoản chi phí đi lại.
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu bổ sung lên 15% hoặc cao hơn với một số nước
22:18' - 25/02/2026
Việc tuyên bố tăng thuế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều chỉnh chính sách thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn mức thuế đối ứng.
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29' - 25/02/2026
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
-
Tài chính
Các đồng tiền châu Á lập đỉnh 16 tháng nhờ đồng USD suy giảm
15:27' - 25/02/2026
Các đồng tiền tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua vào phiên giao dịch ngày 25/2, nhờ sự suy yếu của đồng USD và đà tăng giá ổn định của đồng NDT.
-
Tài chính
Allianz và Schwarz tham gia đầu tư vào quỹ Scaleup Europe của EU
09:20' - 25/02/2026
Quỹ Scaleup Europe dự kiến có quy mô tối thiểu 5 tỷ euro và lần đầu tiên EU trực tiếp tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trở thành đồng sở hữu và có quyền tham gia quyết định.
-
Tài chính
Mỹ: Lãi suất thế chấp 30 năm giảm mạnh sau đợt bán tháo cổ phiếu
11:18' - 24/02/2026
Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ vào sáng 23/2 đã khiến nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu, kéo lợi suất xuống thấp và làm lãi suất thế chấp giảm theo.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc hoàn thuế theo IEEPA sẽ do tòa án cấp dưới quyết định
17:58' - 23/02/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, việc hoàn trả các khoản thu từ thuế quan theo Đạo luật IEEPA sẽ do tòa cấp dưới quyết định sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua.
-
Tài chính
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
13:00' - 23/02/2026
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ điều kiện xuất khẩu song phương, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách thuế và gia tăng bất ổn thương mại.
-
Tài chính
Anh lo ngại về sức hút đầu tư
05:30' - 23/02/2026
Riêng năm ngoái, Anh chứng kiến dòng chảy ròng 16.500 triệu phú ra nước ngoài, tương đương 91,8 tỷ USD tài sản có thể đầu tư. Trái lại, Mỹ và UAE ghi nhận dòng vốn và người giàu chuyển đến gia tăng.

Người dân kiểm đồng rupiah tại Malang, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN