Lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, lạm phát Mỹ cán mốc 8,6% trong tháng 5 vừa qua, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt.
Bộ Lao động Mỹ công bố các dữ liệu mới cho thấy lạm phát tăng mạnh do giá các loại nhiên liệu tăng 34,6% và giá thực phẩm thiết yếu tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng áp lực lạm phát tháng 5 có thể thấy rõ trên diện rộng, nhất là do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine, việc Trung Quốc đóng cửa để kiểm soát dịch và một số nhà máy lọc dầu lớn tạm đóng cửa. Theo giới chuyên gia, nhiều khả năng lạm phát tại Mỹ sẽ lên tới 9% vào tháng 6.
Lạm phát cao ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19. Áp lực giá cả có thể thấy rõ rệt trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường lao động đang thiếu nhân công và tỷ lệ người thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong vòng nửa thế kỷ qua.
Cũng chính vì giá thuê lao động tăng cao mà các doanh nghiệp lại buộc phải tăng giá hàng hóa để bù chi phí.
Thêm vào đó, nhu cầu du lịch, đi lại, và thụ hưởng các dịch vụ đa dạng cũng tăng cao khi đại dịch COVID-19 đang giảm khiến giá cả các dịch vụ này cũng tăng. Giá vé máy bay tăng 37,8%, giá khách sạn tăng 19,3% và quán ăn, nhà hàng tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong vòng hơn 40 năm qua.
Chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ đã tăng hơn gấp 4 lần so với mức chuẩn 2% mà Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đặt ra để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, dù ngân hàng đã nỗ lực giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất 2 lần vào tháng 3 và tháng 5 vừa qua.
Với tình hình hiện nay, rất có thể FED sẽ còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay để giải quyết bài toán giá cả tăng phi mã.
Tuy nhiên, tăng lãi suất quá nhiều sẽ khiến nước Mỹ đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái như các chuyên gia gần đây đã cảnh báo và đó mới là thách thức lớn nhất đối với nước Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát
- lạm phát tại mỹ
Tin liên quan
-
Đời sống
Thói quen chi tiêu và lối sống người dân Canada thay đổi vì lạm phát
08:12' - 11/06/2022
Cơ quan Thống kê Canada ngày 9/6 cho biết nhiều người dân nước này đã điều chỉnh thói quen chi tiêu và lối sống của họ trước tình hình lạm phát gia tăng.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Bundesbank kêu gọi ECB "hành động kiên quyết" để kiềm chế lạm phát
21:11' - 10/06/2022
Ngày 10/6, Chủ tịch ngân hàng Bundesbank (Đức) Joachim Nagel đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần có "hành động kiên quyết" để kiềm chế giá cả tăng vọt.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á phiên 10/6 giảm trước khi Mỹ công bố số liệu lạm phát
17:23' - 10/06/2022
Trong phiên 10/6 tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống 1.846,3 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.849,5 USD/ounce, trước khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
10:53' - 10/06/2022
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong ngày 10/6 nhấn mạnh tầm quan trọng của “hành động kịp thời” để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh giá năng lượng và hàng hóa leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ khôi phục GSM-102, mở lại kênh tín dụng nông sản cho Nigeria
08:29'
Động thái này diễn ra sau khi các ngân hàng Nigeria được khôi phục điều kiện tham gia chương trình vào cuối năm ngoái, mở lại kênh tín dụng từng bị hạn chế trước đó.
-
Tài chính
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE CREDIT lên Ba3, triển vọng "ổn định"
09:00' - 24/04/2026
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT).
-
Tài chính
Trung Quốc điều hành linh hoạt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát
09:28' - 23/04/2026
Trong bối cảnh lạm phát gia tăng tại nhiều nền kinh tế trên thế giới, Trung Quốc đang triển khai các biện pháp điều hành tổng thể nhằm kiểm soát giá cả và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 23/4: USD tăng, NDT giảm
09:27' - 23/04/2026
Sáng 23/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng giảm trái chiều.
-
Tài chính
Công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026
16:40' - 22/04/2026
Bộ Tài chính vừa công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 352/QĐ-TTg ngày 27/02/2026 phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026.
-
Tài chính
Cân nhắc nâng ngưỡng miễn thuế để hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ
14:31' - 21/04/2026
Việc nới ngưỡng miễn thuế không chỉ giúp giảm áp lực cho hộ kinh doanh quy mô nhỏ mà còn tạo dư địa để khu vực kinh tế này duy trì hoạt động, ổn định việc làm.
-
Tài chính
Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
13:07' - 20/04/2026
Tổng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 khoảng 38,2 tỷ USD.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài cuối: Khơi thông dòng chảy số: Chờ nhịp “khớp lệnh” từ chính sách
12:14' - 20/04/2026
Từ góc độ chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng những thay đổi trong hành vi thanh toán của một bộ phận hộ kinh doanh thời gian gần đây chủ yếu phản ánh giai đoạn thích nghi có độ trễ.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
12:12' - 20/04/2026
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 10/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN