Lạm phát tại Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến
Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tại nước này tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Chín, dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép giá cả khó kiểm soát hơn dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất.
Giá cả tại Mỹ trong tháng Chín tăng 0,4% so với tháng Tám, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 0,2%, với giá thực phẩm, chi phí cho nhà ở và y tế tăng đã gây khó khăn cho người tiêu dùng. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả tăng 8,2%, sau khi tăng 8,3% trong tháng Tám.Số liệu mới làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát tại cuộc họp vào tháng 11, động thái sẽ làm tăng lãi suất vay thế chấp và vay mua xe.
Trong tháng Chín, Fed lần thứ ba tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận nỗ lực hạ nhiệt lạm phát sẽ không tránh được những tác động không mong muốn. Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy những nỗ lực của Fed cho đến nay chưa đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Fed đặt muốn kiểm soát trước khi tác động tiêu cực của lạm phát "ăn sâu" vào nền kinh tế. Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, ở mức 0,6% trong tháng Chín, tăng so với mức 0,4% theo dự báo của các nhà phân tích. Các sản phẩm và dịch vụ khác cũng chứng kiến giá tăng trong tháng Chín là bảo hiểm ô tô, đồ trang trí nhà cửa và giáo dục. Trong khi đó, giá ô tô đã qua sử dụng và quần áo giảm./.>>>JPMorgan: Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái vào giữa năm tới
Tin liên quan
-
Chứng khoán
IMF: Chứng khoán Mỹ có thể giảm thêm 20%
08:42' - 13/10/2022
Thị trường chứng khoán tại Mỹ đã đi xuống trong những tuần gần đây sau nhiều báo cáo liên quan đến tình trạng nền kinh tế.
-
Chứng khoán
Chờ đợi báo cáo lạm phát, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ phiên 12/10
07:55' - 13/10/2022
Trong phiên giao dịch 12/10, chứng khoán Phố Wall giảm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
13:07'
Tổng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 khoảng 38,2 tỷ USD.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài cuối: Khơi thông dòng chảy số: Chờ nhịp “khớp lệnh” từ chính sách
12:14'
Từ góc độ chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng những thay đổi trong hành vi thanh toán của một bộ phận hộ kinh doanh thời gian gần đây chủ yếu phản ánh giai đoạn thích nghi có độ trễ.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
12:12'
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 2: Thanh khoản ngân hàng và sự dịch chuyển dòng tiền
12:08'
Một câu hỏi được đặt ra là liệu có hay không hiện tượng dòng tiền dịch chuyển tạm thời khỏi ngân hàng để chuyển sang tiền mặt khi các quy định mới bắt đầu có hiệu lực.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 1: Khi hộ kinh doanh dè dặt với chuyển khoản
12:07'
Theo các chuyên gia kinh tế, hiện tượng này xuất phát từ sự cộng hưởng của nhiều nhóm nguyên nhân, từ tâm lý người tiêu dùng, thói quen vận hành đến những thay đổi trong chính sách quản lý mới.
-
Tài chính
Pháp: Ngân sách chịu nhiều sức ép do tăng trưởng suy yếu
09:05' - 19/04/2026
Chính phủ Pháp đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2026 từ 1% xuống còn 0,9%, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Tài chính
Minh bạch dòng tiền: Hộ kinh doanh mở cơ hội tiếp cận vốn và đối tác
20:15' - 17/04/2026
Ứng dụng eTax Mobile đã có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh đăng ký, nhưng không ít hộ vẫn loay hoay với công nghệ, chi phí tuân thủ và cách hiểu chính sách khi chuyển sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh kê khai thuế
16:44' - 17/04/2026
Nhờ cách tiếp cận đồng bộ giữa tài chính – công nghệ – chính sách, Agribank đang thực hiện từng bước thúc đẩy hộ kinh doanh tuân thủ nghĩa vụ thuế, nâng cao năng lực quản trị.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh dưới 500 triệu đồng/năm vẫn được sử dụng hóa đơn điện tử
16:09' - 17/04/2026
Cục Thuế không hạn chế nhu cầu hợp pháp này của hộ kinh doanh, đồng thời đang tổng hợp vướng mắc từ thực tiễn để báo cáo cấp có thẩm quyền hoàn thiện quy định, bảo đảm thuận lợi cho hộ kinh doanh.

Một khu chợ bán thực phẩm ở Arlington, Virginia, Mỹ ngày 12/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN