Lạm phát tại Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến
Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tại nước này tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Chín, dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép giá cả khó kiểm soát hơn dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất.
Giá cả tại Mỹ trong tháng Chín tăng 0,4% so với tháng Tám, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 0,2%, với giá thực phẩm, chi phí cho nhà ở và y tế tăng đã gây khó khăn cho người tiêu dùng. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả tăng 8,2%, sau khi tăng 8,3% trong tháng Tám.Số liệu mới làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát tại cuộc họp vào tháng 11, động thái sẽ làm tăng lãi suất vay thế chấp và vay mua xe.
Trong tháng Chín, Fed lần thứ ba tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận nỗ lực hạ nhiệt lạm phát sẽ không tránh được những tác động không mong muốn. Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy những nỗ lực của Fed cho đến nay chưa đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Fed đặt muốn kiểm soát trước khi tác động tiêu cực của lạm phát "ăn sâu" vào nền kinh tế. Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, ở mức 0,6% trong tháng Chín, tăng so với mức 0,4% theo dự báo của các nhà phân tích. Các sản phẩm và dịch vụ khác cũng chứng kiến giá tăng trong tháng Chín là bảo hiểm ô tô, đồ trang trí nhà cửa và giáo dục. Trong khi đó, giá ô tô đã qua sử dụng và quần áo giảm./.>>>JPMorgan: Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái vào giữa năm tới
Tin liên quan
-
Chứng khoán
IMF: Chứng khoán Mỹ có thể giảm thêm 20%
08:42' - 13/10/2022
Thị trường chứng khoán tại Mỹ đã đi xuống trong những tuần gần đây sau nhiều báo cáo liên quan đến tình trạng nền kinh tế.
-
Chứng khoán
Chờ đợi báo cáo lạm phát, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ phiên 12/10
07:55' - 13/10/2022
Trong phiên giao dịch 12/10, chứng khoán Phố Wall giảm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giới chuyên gia: Thu từ thuế quan của Mỹ có thể thấp hơn nhiều dự báo
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thuế quan sẽ giúp nền kinh tế nước này “giàu có”, song các chuyên gia kinh tế cho rằng số tiền thu về có thể thấp hơn nhiều so với dự báo của Nhà Trắng.
-
Tài chính
IMF lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận tín dụng với Argentina
07:00'
Chính phủ Argentina khẳng định khoản vay IMF sắp tới sẽ không được sử dụng cho mục đích chi tiêu mà nhằm tái cấp vốn cho BCRA. Hiện tại, Argentina đang là "con nợ" lớn nhất của IMF.
-
Tài chính
Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2024 từ ứng dụng eTax Mobile
17:06' - 01/04/2025
Năm nay, cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thời hạn chậm nhất là ngày 5/5/2025.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thị trường đồ cũ trị giá 43.000 tỷ won và thách thức từ chính sách thuế
07:30' - 01/04/2025
Delivered Korea – công ty hỗ trợ khách hàng nước ngoài mua hàng từ các nhà bán lẻ Hàn Quốc, bao gồm cả hàng cũ – đạt giá trị giao dịch 48 tỷ won vào năm ngoái, tăng hơn 200% so với năm trước.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo trang facebook của Bộ Tài chính
17:36' - 31/03/2025
Bộ Tài chính vừa đưa ra cảnh báo trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính là giả mạo.
-
Tài chính
Nhiều bộ ngành, địa phương có nguy cơ không hoàn thành gửi báo cáo kiểm kê tài sản công
10:30' - 30/03/2025
Bộ Tài chính cho biết vẫn còn các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành việc đăng ký đối tượng kiểm kê, chậm so với thời hạn yêu cầu.
-
Tài chính
Hải Dương nâng cao chất lượng đầu tư, thu hút mạnh dòng vốn ngoại
10:22' - 30/03/2025
Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 18 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; trong đó có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 74 triệu USD và 16 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 23.614 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ toàn cầu khép lại một tuần đầy biến động
14:09' - 29/03/2025
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần đầy biến động, khi các đồng tiền chủ chốt phản ứng mạnh trước loạt tín hiệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính
Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WTO
15:16' - 28/03/2025
Theo các nguồn tin thương mại giấu tên ngày 27/3, Mỹ đã tạm ngừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).