Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhanh nhất trong gần nửa năm

08:39' - 14/05/2022
BNEWS Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy lạm phát tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần nửa năm, do chi phí kiểm soát dịch COVID-19 và giá hàng hóa tăng cao.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong tháng 4, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ, đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng cao hơn tháng trước.

Dong Lijuan, chuyên gia của NBS, cho rằng đà tăng của CPI là do các vấn đề như diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và giá hàng hóa quốc tế tăng.

 

Con số này cũng phản ánh tác động kinh tế từ chiến lược “Không COVID” của Trung Quốc khi tình trạng phong tỏa tại các thành phố quan trọng như Thượng Hải ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và đẩy giá vận tải lên cao.

Kể từ tháng 4, Thượng Hải, trung tâm tài chính lớn nhất của Trung Quốc, gần như bị phong tỏa hoàn toàn. Phần lớn trong tổng số 25 triệu cư dân của thành phố buộc phải ở nhà, trong khi hàng hóa ách tắc tại các cảng biển.

Theo chuyên gia Dong Lijuan, giá nhiều mặt hàng như khoai tây, trứng và trái cây tươi đều tăng, do chi phí logistics cao hơn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát và nhu cầu dự trữ tăng.

Cũng theo báo cáo của NBS, sau 4 tháng giảm liên tiếp, giá lương thực nói chung đã tăng lần đầu tiên trong tháng 4. Trong khi đó, Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 8%, cao hơn dự kiến, khi giá các mặt hàng như dầu thô và kim loại màu vẫn ở mức cao.

Chuyên gia Julian Evans-Pritchard của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London, nhận định tình trạng gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tiếp tục đẩy giá sản xuất lên cao.

Cũng trong tháng 4, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, khi các ổ dịch mới bùng phát đã dẫn đến tình trạng đóng cửa các nhà máy, hạn chế đi lại và tắc nghẽn tại các cảng chính.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng qua tăng trưởng xuất khẩu chỉ ở mức 3,9%. Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg, con số này cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 2,7%, nhưng vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục