Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhanh nhất trong gần nửa năm
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong tháng 4, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ, đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng cao hơn tháng trước.
Dong Lijuan, chuyên gia của NBS, cho rằng đà tăng của CPI là do các vấn đề như diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và giá hàng hóa quốc tế tăng.
Con số này cũng phản ánh tác động kinh tế từ chiến lược “Không COVID” của Trung Quốc khi tình trạng phong tỏa tại các thành phố quan trọng như Thượng Hải ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và đẩy giá vận tải lên cao.
Kể từ tháng 4, Thượng Hải, trung tâm tài chính lớn nhất của Trung Quốc, gần như bị phong tỏa hoàn toàn. Phần lớn trong tổng số 25 triệu cư dân của thành phố buộc phải ở nhà, trong khi hàng hóa ách tắc tại các cảng biển.
Theo chuyên gia Dong Lijuan, giá nhiều mặt hàng như khoai tây, trứng và trái cây tươi đều tăng, do chi phí logistics cao hơn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát và nhu cầu dự trữ tăng.
Cũng theo báo cáo của NBS, sau 4 tháng giảm liên tiếp, giá lương thực nói chung đã tăng lần đầu tiên trong tháng 4. Trong khi đó, Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 8%, cao hơn dự kiến, khi giá các mặt hàng như dầu thô và kim loại màu vẫn ở mức cao.
Chuyên gia Julian Evans-Pritchard của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London, nhận định tình trạng gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tiếp tục đẩy giá sản xuất lên cao.
Cũng trong tháng 4, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, khi các ổ dịch mới bùng phát đã dẫn đến tình trạng đóng cửa các nhà máy, hạn chế đi lại và tắc nghẽn tại các cảng chính.
Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng qua tăng trưởng xuất khẩu chỉ ở mức 3,9%. Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg, con số này cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 2,7%, nhưng vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Wilmar International thâm nhập thị trường đồ ăn chế biến sẵn ở Trung Quốc
10:23' - 13/05/2022
Tập đoàn kinh doanh nông sản Singapore Wilmar International đã thâm nhập thị trường đồ ăn chế biến sẵn ở Trung Quốc, với kế hoạch thành lập 100 bếp ăn trung tâm trong một thập kỷ tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Hơn 40 hành khách bị thương trong sự cố máy bay tại Trùng Khánh
14:56' - 12/05/2022
Nguồn tin từ sân bay tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc cho hay hơn 40 hành khách đã bị thương trong vụ máy bay của hãng hàng không Tibet Airlines bốc cháy sau khi lao khỏi đường băng ở sân bay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu tiên hỗ trợ đồng HKD kể từ năm 2019
13:31' - 12/05/2022
Sáng sớm 12/5, lần đầu tiên tỷ giá hối đoái chạm mức 7,85 HKD đổi 1 USD kể từ tháng 5/2019. Đồng HKD cũng đã dao động ở mức thấp nhất của ngưỡng trong những tuần gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026
08:22' - 01/12/2025
Ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
-
Thị trường
Hưng Yên: Đưa đặc sản cam đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô
14:23' - 29/11/2025
Ngày 29/11, tại Khu đô thị Ecopark (xã Phụng Công - Hưng Yên), Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ Cam năm 2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ trải qua chuỗi tháng giảm giá dài nhất kể từ 2023
14:07' - 29/11/2025
Thị trường dầu mỏ tuần qua đã chứng kiến những phiên "rung lắc" mạnh, phản ánh sự giằng co giữa các yếu tố địa chính trị, triển vọng kinh tế và kỳ vọng của thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình giảm giá lớn trong dịp Black Friday 2025
16:32' - 28/11/2025
Không còn cảnh chen chúc “săn” hàng hiệu khuyến mãi trong ngày Black Friday (Ngày thứ 6 đen tối) như những năm trước đây, không khí mua sắm tại TP. Hồ Chí Minh chỉ sôi động hơn ngày thường.
-
Thị trường
Thêm chuỗi cửa hàng cung ứng nông sản tới người tiêu dùng khu vực phía Bắc
11:16' - 28/11/2025
Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đã tổ chức khai trương chuỗi 20 cửa hàng Bách Hóa Xanh tại tỉnh Ninh Bình, cũng là chuỗi cửa hàng đầu tiên được mở tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
-
Thị trường
Khánh Hòa bình ổn giá hàng thiết yếu sau lũ lụt
16:48' - 27/11/2025
Một tuần sau đợt ngập lụt tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa hàng hóa cơ bản được đảm bảo nguồn cung, không thiếu rau xanh, giá cả bình ổn, không tăng cao so với trước khi bị ngập lụt.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh siết chặt kiểm soát thị trường mùa mua sắm cuối năm
16:20' - 27/11/2025
Cuối năm là “mùa vàng” kinh doanh với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu, cùng hoạt động vận chuyển, phân phối, lưu thông hàng hóa, diễn ra sôi động trên khắp TP. Hồ Chí Minh.

Một quầy bán rau quả tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN