Lần đầu IDB có Chủ tịch không phải người Mỹ Latinh
Ông Claver-Carone, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu bằng hình thức trực tuyến của 48 thống đốc ngân hàng các nước thành viên.
Việc Mỹ đề cử ứng cử viên Claver-Carone đã gây phản ứng dữ dội từ các nước có ảnh hưởng trong khu vực như Argentina, Mexico, Chile và Costa Rica. Các nước này trước đó đã kêu gọi hoãn cuộc họp vì đại dịch COVID-19 không cho phép các thành viên thảo luận một cách chi tiết và cẩn trọng sự lựa chọn trên.Cùng với đó, Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng khuyến cáo các nước châu Âu là thành viên IDB thực hiện theo hướng trên.
Ông Claver-Carone, một luật sư 45 tuổi, là người gốc Cuba có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan tới Cuba và Venezuela. Trong thời kỳ Tổng thống George W. Bush nắm quyền, ông từng làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ.Sau khi Tổng thống Donald Trump thắng cử, ông Claver-Carone quay trở lại chính phủ và ban đầu là với tư cách của nhóm chuyển giao quyền lực. Sau một thời gian ngắn làm đại diện của Mỹ tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông được chỉ định làm người phụ trách Tây Bán cầu ở Hội đồng An ninh Quốc gia và cố vấn đặc biệt của ông Trump trong vấn đề này./.
>>Mỹ Latinh “đuối sức” trong cuộc chiến chống COVID-19
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IDB hỗ trợ Brazil 1 tỷ USD để đối phó với tác động của COVID-19
07:29' - 14/08/2020
IDB đã thông qua khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Brazil để tăng cường khả năng đáp ứng khẩn cấp cho tầng lớp người dể bị tổn thương và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
IDB hỗ trợ gần 3 tỷ USD cho các dự án ở Trung Mỹ trong năm 2018
13:14' - 21/05/2019
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) cho biết năm 2018, tổ chức tài chính này đã cung cấp khoảng 3 tỷ USD tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án phát triển mới ở khu vực Trung Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tiết kiệm: Hiểu đúng để đầu tư hiệu quả
08:18'
Mặc dù đều là hình thức gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời, song hai sản phẩm này có những khác biệt rõ rệt mà người dân cần nắm rõ để đưa ra quyết định phù hợp.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan cắt giảm lãi suất chủ chốt thấp nhất trong 2 năm
21:31' - 30/04/2025
Ngân hàng Thái Lan (BoI) đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 0,25% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp vào ngày 30/4.
-
Ngân hàng
Tín dụng chính sách chắp cánh ước mơ cho người dân Thành phố mang tên Bác
08:41' - 30/04/2025
Thành phố Hồ Chí Minh sau 50 năm đã không ngừng đổi thay và vươn mình mạnh mẽ, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục hàng đầu của cả nước.
-
Ngân hàng
ABBANK bứt phá lợi nhuận, đẩy mạnh chuyển đổi số
11:32' - 29/04/2025
Kết thúc quý I/2025, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với lợi nhuận trước thuế đạt 407 tỷ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:57' - 29/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 28/4.
-
Ngân hàng
VPBank đẩy mạnh tái cơ cấu, chia cổ tức tiền mặt và mở rộng hệ sinh thái tài chính
19:03' - 28/04/2025
Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 chiều 28/4, Ngân hàng GPBank cho biết, sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu, chia cổ tức tiền mặt và mở rộng hệ sinh thái tài chính.
-
Ngân hàng
OCB giữ đà tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển đổi số và tín dụng xanh
16:17' - 28/04/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB, mã chứng khoán: OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 893 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi hơn 5.350 tỷ đồng quý I/2025
15:25' - 28/04/2025
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.355 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/4: Giá USD tăng nhẹ
08:52' - 28/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết mức 25.840 - 26.200 VND/USD (mua vào - bán ra).