Lần đầu tiên có mưa trên đỉnh dải băng Greenland
Cuối tuần vừa qua, mưa đã rơi nhiều giờ tại đỉnh cao nhất trên dải băng ở Greeland và đây là trận mưa đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận ở nơi có nhiệt độ hiếm khi trên mức đóng băng và chỉ chứng kiến tuyết rơi này.
Các nhà nghiên cứu tại trạm nghiên cứu trên đỉnh dải băng đã quan sát được trận mưa ở đây vào ngày 14/8.
Đây là trạm nghiên cứu có nhân viên hoạt động quanh năm gần đỉnh của dải băng Greenland ở độ cao hơn 3.200m so với mặt biển.
Theo Trung tâm dữ liệu và nghiên cứu tuyết quốc gia, đây lần đầu tiên các nhà khoa học thấy mưa ở đỉnh núi băng luôn ở mức nhiệt độ đóng băng này kể từ khi công tác nghiên cứu được triển khai vào năm 1950.
Sáng sớm 14/8 các nhà nghiên cứu cũng đo được nhiệt độ trên mức đóng băng tại đỉnh dải băng Greenland.
Đây chỉ là lần thứ 3 trong một thập kỷ qua các nhà nghiên cứu đo được nhiệt độ trên mức đóng băng tại vị trí này. Nhiệt độ ấm lên đã dẫn tới trận mưa lớn, ước tính trút xuống mặt băng 7 tỷ tấn nước.
Trận mưa hiếm có này cũng làm tan một lượng băng đáng kể ở đỉnh và dọc rìa phía Đông Nam của dải băng cuối tuần qua.
Theo trung tâm trên, lượng băng tan ghi nhận ngày 15/3 cao gấp 7 lần so với lượng băng tan trung bình mỗi ngày ghi nhận hằng năm.
Đáng chú ý, tình trạng nhiệt độ ấm lên, băng tan và mưa kéo dài trong 3 ngày cuối tuần vừa qua đã dẫn tới một lượng lớn nước đổ ra đại dương.
Trận mưa xảy ra chỉ vài tuần sau khi khu vực này ghi nhận tình trạng tan băng nghiêm trọng vào cuối tháng 7, có ngày chứng kiến hơn 8 tỷ tấn băng bề mặt biến mất.
Những hiện tượng này càng khiến các nhà khoa học quan ngại rằng tình trạng ấm lên toàn cầu đang khiến tốc độ băng tan ở Bắc Cực tăng, dẫn đến mực nước biển dâng nhanh trên toàn thế giới.
Chuyên gia Jennifer Mercer, thuộc Văn phòng các chương trình vùng cực ở Quỹ khoa học quốc gia, cho rằng sự gia tăng các hiện tượng như băng tan, gió mạnh và mưa trong 10 năm qua đã vượt qua ngưỡng được cho là bình thường và những sự kiện này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.
Dải băng Greenland trải dài trên vùng có diện tích khoảng hơn 1.699 km2 thường mở rộng hoặc thu hẹp hằng năm như một sự thay đổi tự nhiên.
Tuy nhiên, tình trạng ấm lên toàn cầu được cho là khiến băng tan với tốc độ nhanh hơn.
Một số mô hình dự báo chỉ ra nếu không có sự can thiệp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu thì đến năm 2020 Bắc Băng Dương có thể sẽ không còn băng vào mùa Hè.
Nhiều hậu quả của tình trạng này sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Nếu dải băng Greenland tan chảy hoàn toàn, các nhà khoa học cho rằng mực nước biển trên toàn cầu sẽ dâng cao thêm 6m, tác động tới các cộng đồng dân cư ven biển và nhấn chím nhiều thành phố như Thượng Hải, Amsterdam và New York./.
- Từ khóa :
- greenland
- băng
- mưa tại greenland
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Greenland mất 532 tỷ tấn băng trong năm 2019
07:57' - 21/08/2020
Greenland đã mất một lượng băng kỷ lục trong năm ngoái, gây nguy hiểm cho các quần thể động vật hoang dã sống dựa vào băng.
-
Kinh tế & Xã hội
Băng trên đảo Greenland đang tan nhanh đến mức không thể hồi phục
21:39' - 18/08/2020
Tình trạng tan băng ở Greenland đã vượt mức đỉnh điểm, khiến lượng tuyết rơi hằng năm tạo thành các dải băng không còn có thể bù đắp lượng nước tan từ các sông băng trôi ra biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Dải băng lớn thứ 2 thế giới Greenland có nguy cơ tan chảy nhanh
18:57' - 26/07/2019
Đợt nắng nóng "như thiếu đốt" đang khiến nhiệt độ lập kỷ lục tại nhiều nước châu Âu trong tuần này có khả năng dịch chuyển tới Greenland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ và bài toán thoát nước đô thị
14:27'
Phóng viên TTXVN tại New Delhi đã trao đổi với chuyên gia A.K. Jain – nguyên Ủy viên Quy hoạch của Cơ quan Phát triển Delhi (DDA) nhằm tìm hiểu cách Ấn Độ xử lý bài thoát nước đô thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngăn dòng buôn lậu giữa mùa nước nổi
13:43'
Các địa phương đầu nguồn ở tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa nước nổi, nước ngập các cánh đồng thuộc khu vực biên giới 2 tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Prey Veng (Campuchia).
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Huy động lực lượng hỗ trợ người dân chống bão số 13
12:47'
Ngày 6/11, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh đã tổ chức xuất quân hỗ trợ nhân dân phòng chống bão.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân trên vùng biển Trường Sa chủ động các phương án tránh trú an toàn
12:47'
Trưa 6/11, lãnh đạo đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 13 (KALMAEGI) khi di chuyển vào đất liền gây gió to cấp 10 cho khu vực Bắc đặc khu Trường Sa, khiến một số cây xanh bị đổ, ngã.
-
Kinh tế & Xã hội
Gấp rút xây dựng phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Quảng Ngãi
12:44'
Sáng 6/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trao đổi giải pháp xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai: Lực lượng chức năng di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn
12:44'
Sáng 6/11, tỉnh Gia Lai đã khẩn trương triển khai phương án di dời người dân tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13
12:43'
Ngày 6/11, người dân tỉnh Đắk Lắk khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Chủ động đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi
12:42'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương đảm bảo vận hành hồ chứa, công trình thủy lợi, giảm lũ và không làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du để ứng phó với bão Kalmaegi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai) gấp rút ứng phó bão số 13
12:13'
Chính quyền và người dân xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.

Lần đầu tiên có mưa trên đỉnh dải băng Greenland. Ảnh: CNN