Lần đầu tiên Tây Ban Nha có kế hoạch chi tiêu cả năm

07:48' - 25/12/2020
BNEWS Thượng viện Tây Ban Nha đã thông qua dự thảo ngân sách 2021 của chính phủ đồng nghĩa với việc lần đầu tiên kể từ năm 2016 “xứ sở đấu bò tót” sẽ có kế hoạch chi tiêu cả năm.

Thượng viện, vốn bỏ phiếu chống lại việc sửa đổi mà theo đó sẽ yêu cầu gửi lại dự luật cho quốc hội, đã hoàn tất quá trình phê duyệt ngân sách chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng.
Kế hoạch ngân sách 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế Tây Ban Nha sau khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm chi tiêu kỷ lục cho y tế và chăm sóc xã hội, và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch này cũng sẽ giúp hỗ trợ việc phân phối hàng tỷ euro quỹ cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU).
Chính phủ Tây Ban Nha có kế hoạch tăng thuế đối với các công ty lớn và những người có thu nhập cao để tăng nguồn thu thuế thêm 6,8 tỷ euro vào năm 2021, giúp nước này có thêm cơ hội để thoát khỏi suy thoái kinh tế.
Nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch của Tây Ban Nha sẽ sụt giảm kỷ lục 11,2% trong năm nay trước khi phục hồi tăng trưởng mức dự kiến 7,2-9,8% vào năm 2021, trong bối cảnh 3,9 triệu người không có việc làm. 

Một chương trình nghỉ việc tạm thời của Tây Ban Nha đang hỗ trợ khoảng 750.000 người khác.
Bất ổn chính trị đã ngăn cản các chính phủ tiền nhiệm ở Tây Ban Nha thông qua ngân sách cả năm kể từ năm 2016. Kế hoạch chi tiêu cuối cùng được quốc hội thông qua vào giữa năm 2018 chỉ được áp dụng cho nửa cuối năm đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục