Tây Ban Nha cân nhắc “thuế Netflix” để hỗ trợ ngành điện ảnh trong nước

20:02' - 07/11/2020
BNEWS Chính phủ Tây Ban Nha đang chuẩn bị luật áp thuế 5% đối với những “gã khổng lồ” dịch vụ streaming như Netflix và dùng số tiền thu được để thúc đẩy hoạt động sản xuất điện ảnh tại nước này.

Dự thảo luật được công bố ngày 6/11 dự kiến sẽ đánh thuế các nền tảng giải trí trực tuyến trên cơ sở doanh thu được tạo ra ở Tây Ban Nha.

Thông báo của Bộ Kinh tế Tây Ban Nha cho hay với dự luật mới nêu trên, Bộ sẽ điều chỉnh các điều luật hiện hành "phù hợp với thực tế của thị trường” nơi xuất hiện ngày càng nhiều công ty dịch vụ giải trí nghe nhìn nhờ các công nghệ mới.

Thông báo cho hay dự thảo luật "mở rộng nghĩa vụ tài trợ sản xuất các sản phẩm nghe nhìn của châu Âu cho những nhà cung cấp cung cấp dịch vụ ở Tây Ban Nha, ngay cả khi họ không có trụ sở tại đó” - ám chỉ các nền tảng như Netflix, HBO, Disney và Amazon Prime Video.

Theo thông báo, các nhà cung cấp có doanh thu hơn 50 triệu euro được tạo ra từ các dịch vụ ở Tây Ban Nha phải phân bổ 5% doanh thu này để tài trợ cho các tác phẩm nghe nhìn của châu Âu hoặc đóng góp cho Quỹ Bảo vệ Điện ảnh.

Trong số đó, 70% phải được sử dụng để tài trợ cho các tác phẩm của các nhà sản xuất độc lập, bên cạnh mức tối thiểu 40% được dành cho các bộ phim độc lập “bằng bất kỳ ngôn ngữ chính thức nào của Tây Ban Nha".

Đối với những công ty có doanh thu dưới 50 triệu euro, số 5% doanh thu nói trên có thể được chuyển sang mua bản quyền các sản phẩm hoàn chỉnh của châu Âu, nhưng ít nhất 70% phải dành cho các tác phẩm của các nhà sản xuất độc lập.

Còn những công ty có thu nhập dưới 10 triệu euro ở Tây Ban Nha sẽ được miễn khoản đề xuất trên.

Động thái trên là một phần trong chiến lược "Digital Spain 2025" (Kỹ thuật số hóa cho Tây Ban Nha) của Chính phủ nước này. Một trong những mục tiêu của chiến lược trên là cải thiện sức hấp dẫn của Tây Ban Nha như một trong những địa điểm để quay phim điện ảnh và phim truyện dài tập.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng trước, Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức chấp thuận mức thuế 3% đối với doanh thu của những “đại gia” kỹ thuật số như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Mức thuế trên sẽ có hiệu lực trong vòng ba tháng tới và sẽ được áp dụng cho tất cả các công ty Internet khổng lồ với doanh thu toàn cầu hàng năm trên 750 triệu euro và ở Tây Ban Nha là 3 triệu euro.

Những “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu như Amazon, Google và Netflix thường trả rất ít thuế ở những quốc gia mà họ không đặt trụ sở đại diện. Đây là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục