Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ công nhân hãng Heineken đình công
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, hãng bia lớn thứ hai thế giới này phải đối mặt với làn sóng đình công của công nhân.
Việc khoảng 250 công nhân tham gia đình công đã khiến hoạt động của hai nhà máy bia Heineken ở thành phố Den Bosch (miền Nam Hà Lan) và tại Zouterwoude (gần La Haye) bị đình trệ trong ngày 14/1.
Người phát ngôn của Liên đoàn Lao động Hà Lan (FNV) Niels Suijker cho biết: "Mục đích của chúng tôi không phải là tiến hành đình công, nhưng rõ ràng đã không có tín hiệu tích cực nào từ hãng. Mọi người đã phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm suốt hai năm qua khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Nhu cầu tăng lương của chúng tôi còn thấp hơn cả mức lạm phát và sự khó chịu hiện đã lên đến mức tột độ."
Các công nhân cho biết đề nghị hiện tại của ban quản lý về việc tăng 3,5% lương là quá thấp so với tình hình lạm phát gia tăng ở Hà Lan, vốn ở mức 5,7% trong tháng 12/2021.
Ngoài ra, FNV cũng đang yêu cầu ban lãnh đạo Heineken xem xét kế hoạch hưu trí tốt hơn cho công nhân và các công việc lâu dài hơn cho người lao động tạm thời.
Theo truyền thông sở tại, hiện ban lãnh đạo Heineken vẫn mong muốn tiếp tục thương lượng với người lao động.
Giám đốc chuỗi cung ứng của Heineken - ông Maarten Koudenburg khẳng định cuộc đình công trên sẽ không khiến đứt gãy nguồn cung về bia Heineken do các khách hàng sẽ được cung cấp từ nguồn dự trữ hiện có.
Các quán bar và nhà hàng không bị ảnh hưởng nhiều vì hoạt động đình công này, do Hà Lan đang áp đặt các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.
Lần gần đây nhất các công nhân của Heineken tiến hành đình công là vào tháng 4/1994, cũng liên quan vấn đề tiền lương. Tuy nhiên, sau đó họ đã buộc phải giải tán theo lệnh của tòa án./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Sản lượng khai thác của Petrobras đang trên đà sụt giảm
08:28' - 15/01/2022
Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras ngày 14/1 cho biết mỗi ngày các công ty con sản xuất trung bình 2,77 triệu thùng dầu và khí tự nhiên trong năm 2021, giảm 2,5% so với năm trước đó.
-
Chuyển động DN
Qantas cắt giảm 1/3 chuyến bay do ảnh hưởng của biến thể Omicron
07:37' - 15/01/2022
Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas mới đây nhất thông báo sẽ cắt giảm khoảng 1/3 chuyến bay đã lên kế hoạch khai thác trong quý I/2022, do ảnh hưởng của biến thể Omicron.
-
Chuyển động DN
Microsoft đầu tư 50 triệu USD vào nhiên liệu sinh học cho máy bay
07:36' - 14/01/2022
Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ sẽ đầu tư 50 triệu USD vào cơ sở nhà máy LanzaJet ở bang Georgia, nơi sẽ sản xuất nhiên liệu máy bay từ cồn ethanol trong năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Giám đốc PNJ
16:24'
Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) kể từ ngày 03/04/2026.
-
Chuyển động DN
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ
14:07'
Sáng ngày 3/4, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp tại Ninh Bình khó tuyển lao động
13:11'
Riêng năm 2026, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Ninh Bình cần khoảng 28.000 lao động.
-
Chuyển động DN
Vietravel ra mắt sản phẩm du lịch thế hệ mới
10:12'
Hai cột mốc này không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của Vietravel, mà còn mở ra một giai đoạn mới – nơi mỗi hành trình được định nghĩa lại bằng giá trị, trách nhiệm và tính bền vững.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát hợp tác với TÜV SÜD về kiểm định và chứng nhận chất lượng ray đường sắt
20:49' - 02/04/2026
Ngày 2/4/2026, Tập đoàn Hòa Phát chính thức ký kết hợp đồng với TÜV SÜD Rail GmbH (Đức) – tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận đường sắt.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh – Bang Oregon (Hoa Kỳ) thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng logistics
19:25' - 02/04/2026
TP. Hồ Chí Minh và Bang Oregon (Hoa Kỳ) có vị trí chiến lược và tiềm năng lớn trong việc thiết lập chuỗi cung ứng logistics, góp phần thúc đẩy thương mại hàng hoá giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 5.500 chuyến bay dịp Giỗ Tổ và 30/4 – 1/5
19:03' - 02/04/2026
Vietnam Airlines Group dự kiến cung ứng gần 1,12 triệu ghế trên các chuyến bay nội địa và quốc tế dịp cao điểm Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Chuyển động DN
Ngành công nghiệp Việt Nam chuyển dịch sang hoạt động giá trị cao hơn
15:22' - 02/04/2026
Tại Việt Nam, nền tảng kinh tế được cải thiện, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, dòng vốn đầu tư nước ngoài ổn định đang thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang các hoạt động công nghiệp có giá trị cao hơn.
-
Chuyển động DN
Ngành than ứng phó với áp lực chi phí, giữ ổn định sản xuất quý I
10:47' - 02/04/2026
Hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV trong tháng 3 và quý I tiếp tục duy trì ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong bối cảnh thị trường năng lượng và khoáng sản thế giới có nhiều biến động.

Biểu tượng của hãng Heineken. Ảnh: Reuters