Làn sóng nhập cư tác động mạnh tới ngân sách của Đức

15:23' - 21/09/2015
BNEWS Chi ngân sách quốc gia của Đức năm 2016 sẽ phải cắt giảm 2,5 tỷ euro để dành ngân quỹ trang trải cho các chi phí liên quan đến dòng người nhập cư và tị nạn vào nước này trong thời gian qua.

Làn sóng người tị nạn nhập cư vào Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble thông báo khoản thặng dư ngân sách năm 2015 là 6 tỷ euro sẽ được chuyển sang tài khóa 2016 để bù đắp chi phí tiếp nhận và hội nhập người tị nạn.

Việc triển khai kế hoạch tiết kiệm ngân sách sẽ gồm hai phần, một là các bộ sẽ đề xuất kế hoạch cắt giảm chi tiêu của mình trong năm 2016 với tổng giá trị là 500 triệu euro, hai là các khoản giảm chi khác khoảng 2 tỷ euro, ví dụ như chi trả nợ giảm nhờ điều kiện lãi suất hợp lý hơn.

Đức cũng đã có những bước đi quyết liệt để hỗ trợ người nhập cư như thông báo sẽ thành lập Ủy ban tham mưu liên ngành của Đức về nhập cư và việc làm, trong đó gồm các chuyên gia tới từ Cục Lao động Liên bang (BA) và Cục Di trú & Tị nạn liên bang (BAMF). Các đại diện trong giới kinh tế và chính trị Đức cũng đã họp tại Berlin và đi đến quyết định thành lập một Liên minh về đào tạo và dạy nghề cho những người tị nạn.

Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) nhận định kinh tế Đức có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ dòng người tị nạn và nhập cư.

Đức Chung (P/v TTXVN tại Berlin)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục