BNEWS Hiện nay lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là xe chở hàng nông sản vẫn tiếp tục lên cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Do đó, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ùn ứ tại đây.
Ngày 20/8, trao đổi với phóng viên, Giám đốc sở Công thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại cho biết, hiện nay số lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là xe chở hàng nông sản vẫn tiếp tục đưa lên cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.
Do đó, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng chức năng cửa khẩu phía Trung Quốc đang áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch. Để tránh nguy cơ thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và thương nhân, giảm bớt áp lực tại các bến bãi trong cửa khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan xem xét, cân nhắc và tính toán thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Điều này giúp cho việc xuất khẩu hàng nông sản qua cử khẩu được thuận lợi. Đồng thời, các địa phương quản lý chặt việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COIVD-19 đối với lái xe, người đi cùng phương tiện từ vùng trồng, vùng sản xuất nông sản xuất khẩu tới khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Lãnh đạo Sở Công Thương cũng lưu ý, hiện nay việc giao nhận hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh giữa phía Trung Quốc và Việt Nam đã có sự thay đổi. Lái xe và chủ hàng Việt Nam không được sang bên kia biên giới để giao dịch mà phải giao phương tiện cho lái xe chuyên trách phía Trung Quốc thực hiện giao hàng. Sau khi giao hàng xong, lái xe phía Trung Quốc sẽ trao trả phương tiện tại bãi xe. Để đảm bảo giao dịch mua bán thuận lợi, đối với các phương tiện chở hàng đã có đầy đủ hợp đồng mua bán với đối tác phía Trung Quốc, doanh nghiệp hai bên tự chủ động trao đổi, thống nhất phương thức giao nhận hàng và điều khiển phương tiện vận chuyển. Đối với các phương tiện chở hàng chưa có hợp đồng mua bán đôi bên thì doanh nghiệp, chủ hàng phải lựa chọn ủy thác cho doanh nghiệp có năng lực, uy tín để đứng ra giao dịch và giữa các doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trong quá trình giao dịch. Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, hiện nay có từ 60-80% các loại trái cây tươi của Việt Nam được thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc. Ông Đinh Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, trong ngày 19/8 đã có 196 phương tiện xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh; trong đó, có 116 xe Thanh Long; số phương tiện tồn chờ xuất khẩu tại bãi xe Bảo Nguyên là 208 xe./.Tin liên quan
Lưu ý doanh nghiệp về thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh
Sở Công Thương các địa phương cần khuyến cáo doanh nghiệp chủ động vận chuyển nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại trong xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt NamBan hành kế hoạch thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định số 1552/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt NamCải cách thể chế, mở rộng thị trường tạo dư địa tăng trưởng cho ngành nông nghiệp
Động lực mới của ngành nông nghiệp và môi trường sẽ không chỉ đến từ mở rộng sản xuất mà còn từ việc giảm chi phí thể chế, nâng cao chất lượng điều hành...
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương kích hoạt phương án ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Các đơn vị được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24 giờ và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo.
-
Kinh tế Việt NamKhắc phục “thẻ vàng” IUU: Siết chặt xử lý vi phạm thủy sản theo quy định mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; bộ ngành về việc thực hiện các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản tại Nghị định số 246/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt NamJBIC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam triển khai các mục tiêu phát triển chiến lược
Chiều 2/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng thu hút gần 51.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nửa đầu năm
Theo Thống kê Đà Nẵng, ước tính 6 tháng đầu năm 2026, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt 50.983 tỷ đồng, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk chỉ đạo xử lý ba nhóm công trình, dự án chậm tiến độ, kéo dài
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 9792/UBND-ĐTKT ngày 1/7 về báo cáo việc giải quyết các công trình, dự án chậm tiến độ, tồn đọng, kéo dài, hiệu quả thấp trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa hạ tầng giao thông ứng phó thời tiết cực đoan
Việc ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS) giúp tăng khả năng chống chịu của hạ tầng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.










