Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ bi quan về tình hình Afghanistan

13:54' - 12/05/2017
BNEWS Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ Dan Coats cảnh báo tình hình an ninh và chính trị tại Afghanistan sẽ xấu đi trong cả năm 2018.
Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ bi quan về tình hình Afghanistan. Ảnh: Digg

Trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch tăng quân tại chiến trường Afghanistan nhằm hỗ trợ binh sĩ chính phủ nước này trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban, người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ ngày 11/5 đã đưa ra đánh giá bi quan về tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ Dan Coats cảnh báo tình hình an ninh và chính trị tại Afghanistan sẽ xấu đi trong cả năm 2018, kể cả khi Mỹ và các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự tại nước này.

Theo ông Coats, lực lượng Taliban có thể tiếp tục mở rộng, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, đồng thời cho rằng nỗ lực nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương đã không đạt hiệu quả như mong đợi.

Ông nhận định hoạt động của lực lượng an ninh Afghanistan có thể còn tồi tệ hơn trước các chiến dịch của Taliban, các trường hợp thương vong khi chiến đấu, việc đào ngũ, công tác hậu cần chưa đáp ứng và lãnh đạo yếu kém.

Trong khi đó, Tướng Vincent Stewart, người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cảnh báo tình hình bất ổn tại Afghanistan sẽ tiếp tục leo thang và tất cả những thành quả mà liên quân do Mỹ đứng đầu tại quốc gia này gặt hái được trong vài năm qua có nguy cơ mất đi nếu Mỹ và các nước đồng minh không thay đổi cách thức ứng phó tại Afghanistan.

Theo đề xuất của ông Stewart, cần tăng cường hỗ trợ hoạt động tình báo bên cạnh việc cử các cố vấn cấp tiểu đoàn và lữ đoàn của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Afghanistan giúp các chỉ huy nước này điều phối hoạt động quân sự của quân đội Afghanistan.

Tính đến thời điểm hiện tại, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã chiến đấu gần 16 năm tại chiến trường Afghanistan, biến cuộc chiến đang bế tắc tại đây trở thành cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ. Hiện Mỹ duy trì khoảng 8.400 binh sĩ tại Afghanistan.

Phần lớn số binh sĩ này thuộc quân số 13.300 binh sĩ NATO thực hiện nhiệm vụ đào tạo và cố vấn quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục