BNEWS Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 1/6 kêu gọi Tổng thống Mỹ Donal Trump không rút Washington khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu mà Mỹ là một trong gần 200 nước đã ký kết vào năm 2015.
Lời kêu gọi trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter trong bối cảnh chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc tại Brussels (Bỉ) vào ngày 2/6 tới nhằm tìm cách "lấp chỗ trống" nếu Mỹ rút khỏi hiệp định lịch sử này.
Các nguồn tin EU cho biết tại cuộc gặp tới, các lãnh đạo EU và Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy thực thi đầy đủ Hiệp định Paris cho dù Mỹ có tiếp tục tham gia hay không. Hội nghị tại Brussels được cho là có thể đánh dấu một sự thay đổi bước ngoặt trong nền chính trị toàn cầu, với việc EU bỏ qua Mỹ để phối hợp với Trung Quốc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 1/6 trước khi sang Brussels, Thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) đã bày tỏ cam kết "kiên định" thực thi Hiệp định Paris.
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhận định việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ là "không thể chấp nhận được". Ông nhấn mạnh rằng hiệp định về chống biến đổi khí hậu này là "vì tương lai của người dân toàn cầu".
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một nước rộng lớn ở châu Á, cũng cảnh báo nếu không hành động chống biến đổi khí hậu sẽ là "phạm tội về đạo đức". Về phần mình, Điện Kremlin khẳng định Hiệp định Paris sẽ kém hiệu quả nếu không có các nước chủ chốt tham gia.
Mỹ là nước thải khí carbon nhiều thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Lượng khí thải ở hai nước này chiếm 40% tổng lượng khí thải toàn cầu. Gần đây, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và nỗ lực nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.
Trong khi đó, ông Donald Trump từ khi tranh cử tổng thống đã thể hiện quan điểm phản đối Hiệp định Paris. Truyền thông Mỹ những ngày gần đây đưa tin Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc rút Mỹ khỏi hiệp định này. Ông Donald Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này vào lúc 19h00 GMT ngày 1/6 (tức 2h00 ngày 2/6 giờ Việt Nam).
Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được ký năm 2015, theo đó 196 nước tham gia ký hiệp định cam kết nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính - vốn là nguyên nhân làm Trái đất nóng lên, khiến băng tan ở các cực, mực nước biển dâng cao và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu.
Các lãnh đạo cam kết nỗ lực giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp hóa và "tiếp tục nỗ lực" duy trì con số này ở mức 1,5 độ C./.
>> Các tập đoàn lớn của Mỹ vẫn đang tiếp tục nỗ lực cắt giảm khí thải
Tin liên quan
Chủ tịch EC cáo buộc Mỹ phá vỡ sự thống nhất của khối EU về thương mại
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker ngày 31/5 cáo buộc chính quyền Mỹ đang tìm kiếm những thỏa thuận thương mại song phương với mỗi nước thành viên EU, nhằm phá vỡ sự thống nhất về thương mại của khối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.











