Lãnh đạo Hàn Quốc ra lệnh sẵn sàng đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 20/4, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả “ngay lập tức” bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.
Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng của Hàn Quốc, ông Hwang nêu rõ quân đội cần theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích và tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả ngay lập tức.
Nhắc lại vụ phóng tên lửa bất thành ngày 16/4 vừa qua cũng như những lời tuyên bố mạnh mẽ gần đây của Bình Nhưỡng, ông Hwang cho rằng Triều Tiên có thể lại tiến hành các hành động khiêu khích “vào bất kỳ thời điểm nào”.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên trong những tuần qua, theo đó xuất hiện ngày càng nhiều những mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hay phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4 tới, trong khi Mỹ đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 19/4 tuyên bố Mỹ đang "xem xét mọi phương án" gây sức ép đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố.
Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã đưa ra một dự thảo tuyên bố mới bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những động thái của Triều Tiên và một lần nữa đe dọa có thêm "những biện pháp mạnh".
Dự thảo này cũng dùng những ngôn từ mạnh yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Nga đã ngăn chặn dự thảo này, nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được các giải pháp thông qua đối thoại.
Phát biểu tại trụ sở của LHQ ngày 19/4, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia ở "tuyến đầu" của cuộc khủng hoảng - Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga - nỗ lực hết sức để ngăn chặn Triều Tiên phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tàu USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên
11:52' - 20/04/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định hạm đội này đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
11:03' - 20/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố Mỹ đang tìm cách gây sức ép với Triều Tiên bao gồm cả việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên : Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bị chia rẽ
09:16' - 20/04/2017
Nga cản trở Hội đồng bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong khi Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố cứng rắn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên không can thiệp bầu cử tổng thống
10:34' - 19/04/2017
Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Triều Tiên đang tìm cách gây chia rẽ cử tri.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm bắn hạ tên lửa Triều Tiên
07:49' - 19/04/2017
Lầu Năm Góc vừa thông báo Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn vào tháng 5 về khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng từ Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.