BNEWS Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) 2017 cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao khác của thế giới.
Một đoàn đại biểu lớn của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 17 đến 20/1 tới. Các nhà tổ chức sự kiện muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới có trách nhiệm hơn và lắng nghe tiếng nói của người dân.
Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình tại WEF năm nay đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia Diễn đàn Davos. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trong lễ khai mạc diễn đàn trước 3.000 người tham dự.
Người sáng lập WEF, Klaus Schwab cho rằng sự hiện diện của đoàn Trung Quốc tại WEF "liên quan đặc biệt" đến chủ đề sẽ được đề cập tại diễn đàn trong năm nay. Nhắc tới sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu.
Klaus Schwab chờ đợi rằng "sự hiện diện của Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo có trách nhiệm và lắng nghe trong các vấn đề của thế giới ra sao".
Ông Klaus Schwab cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần lắng nghe người dân nhiều hơn và hành động với lòng dũng cảm và trách nhiệm. Ông cũng nhắc lại rằng cách đây 20 năm, ông đã từng nêu vấn đề về mối tương quan cần thiết giữa hoạt động kinh tế và trách nhiệm xã hội.
Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 47 sẽ ghi nhận khá nhiều con số ấn tượng: với sự tham dự kỷ lục của 3.000 đại biểu, đến từ 70 quốc gia, trong đó 1/3 đến từ các quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ; hơn 300 nhân vật nổi tiếng như các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, cũng 40 lãnh đạo các tổ chức quốc tế.
Ngoài Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Diễn đàn Davos năm này sẽ chờ đón những tên tuổi như Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc, Antonio Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Tổng thống Colombia, người vừa nhận Giải Nobel Hòa bình 2016, Juan Manuel Santos.
Mỹ sẽ có hai đoàn đại biểu đại diện với một bên là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden và Ngoại trưởng của chính quyền Obama, John Kerry, và một bên là nhiều thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đúng ngày bế mạc Diễn đàn WEF 2017./.
>>>5 vấn đề chính sẽ được thảo luận tại Diễn đàn kinh tế Davos lần thứ 47Tin liên quan
Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ diễn ra vào đầu năm 2017
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 20/1/2017 tại Davos, thành phố nằm miền Đông Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.











