Lãnh đạo Trung Quốc lần đầu tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới
Một đoàn đại biểu lớn của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 17 đến 20/1 tới. Các nhà tổ chức sự kiện muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới có trách nhiệm hơn và lắng nghe tiếng nói của người dân.
Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình tại WEF năm nay đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia Diễn đàn Davos. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trong lễ khai mạc diễn đàn trước 3.000 người tham dự.
Người sáng lập WEF, Klaus Schwab cho rằng sự hiện diện của đoàn Trung Quốc tại WEF "liên quan đặc biệt" đến chủ đề sẽ được đề cập tại diễn đàn trong năm nay. Nhắc tới sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu.
Klaus Schwab chờ đợi rằng "sự hiện diện của Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo có trách nhiệm và lắng nghe trong các vấn đề của thế giới ra sao".
Ông Klaus Schwab cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần lắng nghe người dân nhiều hơn và hành động với lòng dũng cảm và trách nhiệm. Ông cũng nhắc lại rằng cách đây 20 năm, ông đã từng nêu vấn đề về mối tương quan cần thiết giữa hoạt động kinh tế và trách nhiệm xã hội.
Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 47 sẽ ghi nhận khá nhiều con số ấn tượng: với sự tham dự kỷ lục của 3.000 đại biểu, đến từ 70 quốc gia, trong đó 1/3 đến từ các quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ; hơn 300 nhân vật nổi tiếng như các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, cũng 40 lãnh đạo các tổ chức quốc tế.
Ngoài Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Diễn đàn Davos năm này sẽ chờ đón những tên tuổi như Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc, Antonio Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Tổng thống Colombia, người vừa nhận Giải Nobel Hòa bình 2016, Juan Manuel Santos.
Mỹ sẽ có hai đoàn đại biểu đại diện với một bên là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden và Ngoại trưởng của chính quyền Obama, John Kerry, và một bên là nhiều thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đúng ngày bế mạc Diễn đàn WEF 2017./.
>>>5 vấn đề chính sẽ được thảo luận tại Diễn đàn kinh tế Davos lần thứ 47Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ diễn ra vào đầu năm 2017
08:40' - 17/12/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 20/1/2017 tại Davos, thành phố nằm miền Đông Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Việt Nam thăng hạng về môi trường thương mại toàn cầu
13:50' - 02/12/2016
Môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016", lên vị trí 73/136 nền kinh tế được đánh giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Công 2016
19:38' - 25/10/2016
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của khu vực Mê Công ở Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương, tiềm năng phát triển to lớn của khu vực Mê Công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.