Lào Cai kiểm tra, kiểm soát nguyên liệu làm bánh trung thu

14:28' - 11/09/2019
BNEWS Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã tập trung vào việc kiểm tra vận chuyển, sản xuất kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường.
Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Lào Cai kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hương Thơm tại huyện Bát Xát. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Thực hiện việc kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sơ kinh doanh, sản xuất bánh trung thu trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm soát chặt các hoạt động vận chuyển trái phép bánh trung thu không rõ nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu về địa bàn tỉnh Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, với mặt hàng bánh trung thu, dịp trước Tết Trung thu các đội quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã tập trung vào việc kiểm tra vận chuyển, sản xuất kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, trứng muối để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Các đoàn kiểm tra liên ngành đã thường xuyên đi kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng trên địa bàn.

Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Lào Cai kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hương Thơm tại huyện Bát Xát. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Với đặc thù là tỉnh có đường biên giới dài, hiểm trở, đi lại khó khăn, các lực lượng của Quản lý thị trường, Biên phòng, Hải quan tỉnh Lào Cai đã tổ chức kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài, không đảm bảo an toàn thực phẩm được vận chuyển trái phép vào nội địa.

Gần đây nhất, ngày 30/8, tại khu vực Tổ 1, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác thuộc Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 1.200 chiếc bánh Trung thu trứng cháy có nhãn mác Trung Quốc được nhập lậu qua đường tiểu ngạch biên giới ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Để đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thị trường huyện, thành phố đã tổ chức lấy mẫu bánh để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và quy chuẩn tương ứng đối các mặt hàng bánh trung thu được sản xuất theo phương thức truyền thống được bày bán trên thị trường.

Những cơ sở sản xuất nào không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh trong dịp Tết Trung thu này.

Trong dịp này, lực lượng quản lý thị trường tỉnh cũng tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, niêm yết giá và điều kiện vệ sinh cơ sở.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng tổ chức kiểm tra ở các chợ phiên vùng cao trên địa bàn để xử lý các trường hợp tư thương lợi dụng nhận thức hạn chế của bà con đồng bào người dân tộc bày bán các loại bánh trung thu không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục