Lao động nhập cư tại Thái Lan được kéo dài thời gian lưu trú
Nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất cho phép bốn nhóm lao động nhập cư từ Campuchia, Lào và Myanmar được tiếp tục ở lại và làm việc hợp pháp cho tới ngày 27/7/2022, để những lao động này có thể thu xếp việc làm và giấy phép lao động theo yêu cầu.
Truyền thông sở tại ngày 14/7 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết quyết định nói trên được đưa ra tại cuộc họp Nội các hôm 13/7. Theo Cục trưởng Cục Việc làm Pairoj Chotikasatien, lao động nhập cư từ những quốc gia nêu trên bị mất việc làm do suy thoái kinh tế gây ra bởi những hạn chế nhằm phòng chống COVID-19 sẽ có 60 ngày để tìm công việc mới và đăng ký với các cơ quan quản lý lao động. Bộ trưởng Suchart cho biết Chính phủ Thái Lan đang cố gắng chăm sóc tốt những công nhân này để đảm bảo an toàn và sức khỏe tốt của họ. Đây là điều cần thiết cho việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng của Thái Lan nói chung. Chính phủ Thái Lan trước đó đã cho phép lao động nhập cư từ các nước nêu trên tạm thời ở lại và làm việc theo qua ba nghị quyết của Nội các vào các ngày 20/8/2019, 4/8/2020 và 10/11/2020. Nhiều lao động nhập cư có giấy phép lao động hết hạn sau khi họ không tìm được chủ sử dụng lao động mới trong vòng 30 ngày sau khi rời đi hoặc mất việc làm trước đó theo quy định của pháp luật.Việc gia hạn giấy phép của họ sẽ sớm hết hiệu lực vì biên giới vẫn bị đóng cửa do đại dịch COVID-19, khiến nhiều người trong số này có nguy cơ trở thành lao động bất hợp pháp.
Do đó, Chính phủ Thái Lan ngày 26/1 đã quyết định gia hạn thêm, cho phép lao động nhập cư ở lại từ ngày 31/7 đến 6/9 tùy thuộc vào ngày hết hạn của giấy phép lao động. Song khi đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, Chính phủ Thái Lan tiếp tục gia hạn cho nhóm lao động này. Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 14/7 ghi nhận thêm 9.317 ca nhiễm COVID-19 mới cùng 87 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 363.029, trong đó có 2.934 người không qua khỏi./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
ILO: Lao động nhập cư quốc tế tăng nhanh
09:00' - 01/07/2021
Số lượng lao động nhập cư quốc tế đã tăng từ 164 triệu người lên 169 triệu người, điều này thể hiện sự gia tăng rõ rệt về số lượng người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ cho phép lao động nhập cư ở lại thêm sau khi kết thúc hợp đồng
11:35' - 07/10/2020
Thái Lan đang lên kế hoạch cho phép những lao động nhập cư hết hạn làm việc vào tháng 11/2020 có thể ở lại quốc gia Đông Nam Á này, thay vì phải trở về nước để nộp đơn xin làm việc lại tại Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00' - 22/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Lao động nhập cư tại Thái Lan được kéo dài thời gian lưu trú. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN