BNEWS Chính phủ Lào lên kế hoạch sẽ xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo trong năm 2016 trong khi dự tính mức tiêu thụ gạo trong nước sẽ vào khoảng 2,1 triệu tấn.
Phóng viên TTXVN tại Lào dẫn lời ông Saypadeth Chounlamany, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác, Bộ Nông Lâm Lào, cho hay chính phủ nước này đặt chỉ tiêu trong năm 2016, người dân Lào trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 2,1 triệu tấn gạo và xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn.
Lượng gạo dự trữ quốc gia sẽ là 400.000 tấn, gạo chế biến thành hàng hóa là 640.000 tấn và lúa giống là 60.000 tấn.
Theo ông Saypadeth Chounlamany, với đặc thù canh tác hiện nay, rất khó để nông dân Lào có thể tăng năng suất và trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.
Hiểu rõ đặc điểm này, Chính phủ Lào đã chọn phương thức khuyến khích người dân trồng các loại lúa chất lượng cao, cho ra đời những loại gạo đặc sản chỉ riêng có tại Lào.
Cụ thể, hiện Lào đang khuyến khích người dân trồng loại lúa “khậu cày nọi”, một loại nếp nương rất thơm ngon của Lào, được đông đảo khách hàng các nước láng giềng ưa thích.
Hiện Bộ Nông Lâm Lào đặt mục tiêu tăng trưởng của ngành trong năm 2015-2016 là 31%, theo đó tỷ trọng của ngành nông lâm trong GDP của Lào sẽ vào khoảng 22,7%.
Với mục tiêu trên, Chính phủ Lào đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng lúa nước lên 1 triệu hécta, trong khi diện tích trồng lúa nương là 100.000 hécta để có thể sản xuất được khoảng 4,2 triệu tấn gạo năm./.
Tin liên quan
Giá lúa rục rịch tăng do “tâm lý” xâm nhập mặn
Giá lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, do xâm nhập mặn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.
-
Thị trườngSản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng mạnh trong tháng 4
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 4 năm nay, tăng 7,1% lên 8,447 tỷ m³, tăng hơn 560 triệu m³ so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngDalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
Thức uống sữa chua lên men dâu Dalatmilk Cool C cũng là bước tiếp theo trong hành trình làm mới danh mục sản phẩm của Dalatmilk.
-
Thị trườngĐồng Tháp tìm đường đưa cây sen thoát mác "chụp ảnh rồi về"
Đại diện Công ty TNHH Lotus Healthy Food cho rằng, tương lai của ngành sen Việt Nam không nằm ở việc bán nguyên liệu mà nằm ở việc xây dựng các sản phẩm chế biến sâu có thương hiệu.










