Lập danh sách lao động, chuyên gia làm tại các KCN lân cận Hà Nội có ca mắc COVID-19

20:08' - 12/05/2021
BNEWS Hà Nội ra công điện khẩn SỐ 07/CĐ-UBND về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và tại các cơ sở khám chữa bệnh.

 

Tối 12/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 liên quan các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.
Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 có diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, địa bàn Thành phố đã xuất hiện nhiều ổ dịch hết sức phức tạp. Ngoài ra, địa bàn một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca mắc tại một số nhà máy sản xuất quy mô lớn trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, có số lượng người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội thường xuyên di chuyển, giao thương hàng ngày. Đây là mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.
Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát từ các ca lây nhiễm từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh lân cận, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội liên hệ với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất các tỉnh lân cận để lập danh sách người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm, gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để quản lý.
Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo Công an khu vực, tổ phòng, chống COVID cộng đồng rà soát, lập danh sách các trường hợp nêu trên để chủ động giám sát khi xuất hiện các ca bệnh có liên quan. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải lập, lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội (đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển các đối tượng nêu trên), phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố Hà Nội.
Công điện yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh/thành phố khác chủ động khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng công nghệ thông tin hoặc khai báo y tế với Trạm Y tế tại địa phương, cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khác theo quy định.
Đối với các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản phòng, chống dịch khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 (F0) theo quy định của Bộ Y tế.
Các Sở, ban, ngành và địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định và các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.
Công điện yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở,…phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn; giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường bổ sung trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ, y bác sĩ và nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế, tránh để xảy ra lây nhiễm; định kỳ xét nghiệm sàng lọc cán bộ, y bác sĩ và nhân viên tiếp xúc với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao. Thủ trưởng/giám đốc cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm.
UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế, đặc biệt đối với trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở; báo cáo, gửi Sở Y tế tổng hợp hàng ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục