Lấy lại đà tăng trưởng, FE CREDIT đặt kế hoạch lãi nghìn tỷ
Lấy lại đà tăng trưởng
Tờ trình Đại hội đồng cổ đông của VPBank mới đây đã công bố mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng của cả ngân hàng mẹ và các công ty con trong năm 2024.
FE CREDIT, trong đó, đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 1.200 tỷ đồng với dư nợ tín dụng vượt 66,5 nghìn tỷ. Đây là kế hoạch kinh doanh được cho là khá bất ngờ và cũng phản ảnh sự tự tin của ban lãnh đạo FE CREDIT sau hai năm chịu lỗ hàng nghìn tỷ đồng.
Thành quả chuyển lỗ thành lãi trong quý cuối năm 2023 có lẽ đã trở thành tham chiếu quan trọng cho kế hoạch kinh doanh của FE CREDIT trong năm 2024, khi quyết định thừa thắng xông lên với mục tiêu đạt con số nói trên.
Tính tới cuối năm 2023, theo FE CREDIT, công ty đã giải ngân cho 15,6 triệu khách hàng, trong đó có 5,9 triệu khách hàng hiện hữu đang tiếp tục sử dụng dịch vụ tài chính của FE CREDIT. Kết quả giải ngân tăng trưởng qua từng quý, cuối quý 2, quý 3 và 4 lần lượt đạt 4%, 13% và 17%, đi kèm với chi phí rủi ro cải thiện thông qua định hướng giải ngân vào phân khúc an toàn và thúc đẩy hoạt động xử lý tín dụng.
Đi sâu vào phân tích kết quả hoạt động trong năm 2023, CTCK MBS nhận định các dấu hiệu phục hồi trở nên rõ nét tại FE CREDIT trong quý 4/2023. Công ty tài chính tiêu dùng với thị phần lớn nhất Việt Nam trong nhiều năm đã ghi nhận hơn 4,2 nghìn tỷ đồng thu nhập hoạt động, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng lại tăng 0,6% so với quý liền trước.
Mức giảm này đã cải thiện đáng kể so với mức giảm 15,4% và 27,1% so với cùng kỳ trong quý 2 và quý 3/2023. Cùng với đó, chi phí hoạt động trong quý giảm 32,8% so với cùng kỳ và giảm 10,2% so với quý trước đó.
Quý 4 cũng là quý thứ 2 liên tiếp FE CREDIT ghi nhận chi phí trích lập dự phòng giảm so với cùng kỳ, từ đó cải thiện lợi nhuận trước thuế của quý cuối năm. Lũy kế cả năm 2023, lỗ trước thuế dừng tại gần 3,7 nghìn tỷ đồng, theo tài liệu công bố của ngân hàng mẹ.
“Chúng tôi cho rằng việc FE CREDIT ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế dương trong 2 quý liên tiếp và chất lượng tài sản có dấu hiệu tạo đáy cho thấy áp lực trích lập trong những quý tiếp theo sẽ giảm dần. Ngoài ra, đà giảm của tăng trưởng dư nợ cũng bắt đầu chậm lại và tạo đáy trong quý 3/2023 cũng gia tăng thêm kỳ vọng FE CREDIT có thể lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm 2024 và đóng góp đáng kể vào khả năng sinh lợi của VPBank,” MBS nhận định trong báo cáo phát hành đầu tháng 3, đồng thời dự báo dư nợ của FE CREDIT có thể tăng 16,1% trong năm 2024.
Trước đó, trong buổi trao đổi cập nhật kết quả kinh doanh năm 2023 với nhà đầu tư hồi đầu tháng 2, lãnh đạo VPBank đã đưa ra các thông điệp khá rõ ràng về lộ trình phát triển của FE CREDIT trong năm 2024, trong đó nhấn mạnh sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mô hình kinh doanh, kiểm soát tốt rủi ro cho khách hàng hiện hữu và khác hàng mới, tăng cường quản trị, đồng thời đẩy mạnh tự động hóa để giảm chi phí vận hành và tăng hiệu suất hoạt động.
Vị lãnh đạo này cũng tin tưởng môi trường lãi suất thấp như hiện tại sẽ giúp FE CREDIT tối ưu chi phí vốn, tối đa lợi nhuận, trên nền tảng tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực giúp kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành tài chính tiêu dùng.
Chu kỳ mới của tài chính tiêu dùng
FE CREDIT đặt ra mục tiêu tăng trưởng dương trong năm 2024 không phải không có cơ sở khi lĩnh vực tài chính tiêu dùng được dự báo sẽ tìm lại được chu kỳ tăng trưởng mới, hướng tới sự bền vững trong dài hạn.
Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường FiinGroup, lĩnh vực tài chính tiêu dùng đã đối diện với một năm đầy thử thách khi dư nợ cho vay tiêu dùng trong năm 2023 chỉ tăng 11,3% so với năm trước – một mức tăng khiêm tốn so sánh với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 25%/năm trong giai đoạn hoàng kim 2016-2019.
Tuy nhiên, thị trường tài chính tiêu dùng vẫn đang có nhiều triển vọng phát triển khi quy mô tín dụng tiêu dùng chỉ mới đạt hơn 10% của GDP – kém xa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực (như Hàn Quốc hơn 40% GDP, Hong Kong hơn 20%...).
Công ty này nhận định với triển vọng phục hồi đậm nét của nền kinh tế, năm 2024 sẽ “mở đường” cho sự phục hồi của lĩnh vực tài chính tiêu dùng dựa trên sức mua mở rộng, nhu cầu tín dụng gia tăng và thu nhập hộ gia đình cải thiện.
Với hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc trong quý 1, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) nhích nhẹ trong 2 tháng đầu năm, bán lẻ tăng khá, FiinGroup dự báo khu vực chiếm dụng nhiều lao động sẽ phục hồi, từ đó kích cầu tín dụng tiêu dùng và cải thiện chất lượng các khoản vay tại các công ty tài chính tiêu dùng.
FiinGroup cũng cho rằng năm 2024 sẽ mở ra một giai đoạn tăng trường tín dụng mới đề cao sự cẩn trọng trong hoạt động giải ngân, khi đặt trong bối cảnh môi trường kinh tế không còn ưu ái hoạt động tăng trưởng tín dụng “nóng” như thời kỳ trước đại dịch Covid-19 mà hướng tới lộ trình tăng trưởng bền vững và chắc chắn.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
VPBank năm thứ 2 liên tiếp chia cổ tức 10% tiền mặt, đặt mục tiêu lãi 23.165 tỷ đồng
17:39' - 03/04/2024
Sau một năm chuẩn bị kỹ về nền tảng vốn và sự tinh chỉnh trong các hoạt động kinh doanh, vận hành, VPBank tiếp tục hiện thực hóa cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam khuyến mại "hời" cho khách mua xe Winner X và CBR150R
12:11' - 01/04/2024
Sáng 1/4, Công ty Honda Việt Nam công bố bắt đầu thực hiện chương trình khuyến mại “Đặc quyền siêu hời – Bứt tốc hứng khởi” dành riêng cho các mẫu xe Winner X và CBR150R.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Chuyển đổi thuế ở Vĩnh Long: Hộ kinh doanh không đi một mình
11:05' - 12/12/2025
Vừa qua, Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai thông tin, quy định về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho hơn 300 hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Nghệ An đạt 100% tiến độ chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
10:04' - 12/12/2025
Thuế tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: 25.214 hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
20:44' - 11/12/2025
Toàn thành phố hiện có 25.214 hộ chuyển sang phương pháp kê khai và 640 hộ chuyển đổi lên loại hình doanh nghiệp.
-
Tài chính
Cục Thuế tập huấn “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử"
19:30' - 11/12/2025
Nhằm hỗ trợ công chức thực thi nhiệm vụ hiệu quả và thống nhất phương pháp, chuẩn hóa quy trình, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử”.
-
Tài chính
Tăng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế
18:30' - 11/12/2025
Ngày 11/12, Cục Thuế phối hợp với Học viện Tòa án tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế.
-
Tài chính
Tây Ninh dự kiến hơn 156.800 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2021-2026
15:25' - 11/12/2025
Nhằm thực hiện đầu tư các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tây Ninh dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030 hơn 156.800 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường IPO của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến giành lại vị thế hàng đầu sau 6 năm
09:05' - 11/12/2025
Thị trường IPO Hong Kong đã hoạt động đặc biệt tốt trong năm 2025, được dự báo lấy lại ngôi đầu thế giới sau 6 năm, tạo nền tảng cho bứt phá năm 2026.
-
Tài chính
Mỹ chi 700 triệu USD để triển khai canh tác tái sinh
07:42' - 11/12/2025
Thông báo của USDA khuyến khích các ưu tiên này đồng thời hỗ trợ nông dân chuyển sang nông nghiệp tái sinh.

Tính tới cuối năm 2023, FE CREDIT đã giải ngân cho 15,6 triệu khách hàng. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Môi trường lãi suất thấp như hiện tại sẽ giúp FE CREDIT tối ưu chi phí vốn, tối đa lợi nhuận. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Thị trường tài chính tiêu dùng vẫn đang có nhiều triển vọng phát triển. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN