BNEWS Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 3/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thông tư 07/2015/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017 bởi Thông tư 13/2017/TT-NHNN với nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu liên quan đến bảo lãnh trong bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong quá trình thực hiện 2 Thông tư trên có phát sinh một số vướng mắc liên quan đến các nội dung về giải thích từ ngữ, thời điểm xác định số dư bảo lãnh, phương thức thực hiện hoạt động bảo lãnh bằng điện tử, bảo lãnh đối với khách hàng là người không cư trú, quy trình phát hành cam kết bảo lãnh cho người mua nhà, cách xác định số dư bảo lãnh đối với chủ đầu tư, quyền và nghĩa vụ của các bên trong bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó là các vướng mắc về mẫu cam kết bảo lãnh, xác định thời hạn của cam kết bảo lãnh, thời hạn thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, hạch toán cho vay bắt buộc, về quy định nội bộ, trách nhiệm của các đơn vị... Do đó, các tổ chức tín dụng kiến nghị cần được tiếp tục nghiên cứu, xử lý. Vì vậy, để thống nhất với các quy định pháp luật và xử lý các vấn đề thực tế phát sinh nêu trên, việc thay thế Thông tư 07 và Thông tư 13 là hết sức cần thiết.Thông tư 07 và Thông tư 13 hợp nhất có 36 điều. Dự thảo Thông tư thay thế có 37 điều, trong đó kế thừa 20 điều, bổ sung một điều và sửa đổi 16 điều.
Dự thảo bổ sung Điều 9 quy định phương thức thực hiện hoạt động bảo lãnh; trong đó, nêu rõ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền lựa chọn thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng bằng phương tiện điện tử hoặc giao dịch theo phương thức truyền thống bằng văn bản theo thỏa thuận với các bên liên quan và có giá trị như nhau. Việc thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng bằng phương tiện điện tử do các bên tự thỏa thuận, tự chịu trách nhiệm, bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ thông điệp dữ liệu và bảo mật thông tin phù hợp hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về quản lý rủi ro và quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản có liên quan. Dự thảo cũng nêu rõ quy định về quản lý ngoại hối trong bảo lãnh. Theo đó, việc phát hành bảo lãnh bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải phù hợp với phạm vi hoạt động ngoại hối trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế của từng loại hình tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Khi thực hiện bảo lãnh, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ các quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về trường hợp không được cấp tín dụng, hạn chế cấp tín dụng, giới hạn cấp tín dụng. Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Theo dự thảo, ngân hàng thương mại được thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là ngân hàng thương mại, trong giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng thương mại có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng; không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt hoặc trong giai đoạn áp dụng can thiệp sớm đối với ngân hàng thương mại theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng. Ngân hàng Nhà nước công bố công khai danh sách ngân hàng thương mại được thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai theo từng thời kỳ trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nội dung sửa đổi, bổ sung nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thời gian vừa qua và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành có liên quan.Các nội dung tại dự thảo Thông tư được quy định rõ ràng và phù hợp; tránh mâu thuẫn với các nội dung quy định tại các văn bản pháp luật khác về cùng một vấn đề.
Việc ban hành Thông tư thay thế Thông tư 07 và Thông tư 13 giúp hoàn thiện hơn nữa cơ sở pháp lý về bảo lãnh ngân hàng nhằm phản ánh đầy đủ thực tế hoạt động bảo lãnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng, tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực hiện hoạt động bảo lãnh ngân hàng an toàn, hiệu quả./.Tin liên quan
Những ngân hàng nào cho phép chuyển tiền nhanh bằng mã VietQR?
NAPAS cho biết đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã VietQR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBoK: Ứng dụng AI trong quản lý tài sản là yêu cầu chiến lược
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đánh giá việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tài sản công không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt vẫn giữ chỗ đứng trong xu hướng thanh toán tại Australia
Mặc dù Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế tiêu dùng cho thấy tiền mặt vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàngLàn sóng phát hành trái phiếu ngân hàng tăng nhiệt
Làn sóng phát hành trái phiếu của các ngân hàng đang tăng tốc với mặt bằng lãi suất liên tục được nâng lên, nhiều đợt chào bán đã tiến sát ngưỡng 10%/năm.
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.











