Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại lễ khai mạc, ông Jorge Perez Martell, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại của Tập đoàn Habanos S.A, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia, cho biết doanh thu của công ty đạt 721 triệu USD trong năm 2023, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đại diện Habanos S.A, thị trường hàng hóa xa xỉ đang tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 và tập đoàn này ghi nhận nhu cầu ngày càng tăng đối với dòng xì gà cao cấp của công ty như Cohiba và Trinidad. Trung Quốc là thị trường lớn nhất hiện nay của những thương hiệu này, tiếp theo là Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đức và Anh.
Tính theo khu vực, châu Âu là thị trường chính, chiếm đến 56% nguồn xuất khẩu xì gà Cuba, tiếp theo là châu Á-Thái Bình Dương (21%), châu Mỹ (13%), châu Phi và Trung Đông.
Ông Luis Sánchez-Harguindey, đồng Chủ tịch của Habanos S.A, bày tỏ hãnh diện với doanh số kỷ lục năm vừa qua, bất chấp những thách thức mà người trồng cây thuốc lá Cuba phải đối mặt sau cơn bão Ian năm 2022, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng và các cánh đồng nguyên liệu.
Ông nêu bật những nỗ lực của Habanos S.A nhằm duy trì sản xuất độc quyền ở Cuba để tuân thủ các quy tắc Chỉ định xuất xứ, đảm bảo tính xác thực, chất lượng và đẳng cấp đã được khẳng định của sản phẩm này. Habanos duy trì cách tiếp cận truyền thống để làm xì gà, cuộn tay từng điếu với những tầng lá được tuyển chọn gắt gao từ những cánh đồng màu mỡ và điều kiện khí hậu tối ưu.
Những con số nêu trên là minh chứng hùng hồn cho thành công của ngành công nghiệp xì gà Cuba. Bà Maritza Carrillo, đồng Chủ tịch của Habanos S.A, nhấn mạnh nhu cầu xì gà Cuba "đang tăng theo cấp số nhân". Habanos S.A thường xuyên thiếu hụt sản phẩm và đang nỗ lực làm hài lòng người tiêu dùng.
Lễ hội Habano là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người yêu xì gà, nâng tầm thú chơi này thành một trải nghiệm độc đáo. Hội chợ Thương mại diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Habano năm nay thu hút hơn 2.900 lượt khách mời từ 108 quốc gia và hơn 79 doanh nghiệp, trong đó có nhiều nhà bán buôn, bán lẻ và đơn vị triển lãm của Hungary, Tây Ban Nha, Đức, Brazil, Mexico, Costa Rica, Canada và Trung Quốc.
Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, những tín đồ xì gà sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các nghệ nhân cuốn xì gà chuyên nghiệp và thưởng thức những sản phẩm mới của ngành công nghiệp thuốc lá Cuba.
Song song với phần hội chợ, Ban tổ chức cũng tiến hành các chương trình hội thảo khoa học, tổ chức thi hút xì gà, thăm các cơ sở trồng và sản xuất xì gà nổi tiếng tại vùng Vuelta Abajo, tỉnh miền Tây Pinar de Rio, cùng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật khác tôn vinh các sản phẩm truyền thống và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công này.
Như thường lệ, Lễ hội xì gà Habano 2024 sẽ bế mạc với phiên đấu giá hộp giữ ẩm xì gà thủ công Humidor của Cuba. Toàn bộ lợi nhuận sẽ dùng để đầu tư cho các dịch vụ cộng đồng.
- Từ khóa :
- cuba
- xì gà
- xì gà cuba
- lễ hội xì gà
Tin liên quan
-
Đời sống
Lễ hội Làm chay - hội tụ những giá trị văn hóa, lịch sử đậm chất nhân văn
09:46' - 25/02/2024
Mới đây, Lễ hội Làm chay được khai mạc tại đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An), thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự.
-
Đời sống
Độc đáo Lễ hội Tống ôn ở Cần Thơ
08:38' - 24/02/2024
Theo thông lệ của người dân địa phương, lễ hội Tống ôn diễn ra hàng năm trong ba ngày từ ngày 12 - 14 tháng Giêng Âm lịch (nhằm ngày 21- 23/2).
-
Kinh tế & Xã hội
Giải quyết dứt điểm tình trạng “chèo kéo”, tranh giành khách ở lễ hội chùa Hương
11:18' - 22/02/2024
Lễ hội chùa Hương năm nay đã khắc phục được tình trạng ách tắc, quá tải, lộn xộn, chèo kéo khách trong những ngày đầu diễn ra lễ hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Elon Musk ra mắt chatbot AI mới
15:21'
Ngày 17/2, xAI - công ty về trí tuệ nhân tạo (AI) của tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ phiên bản mới nhất của chatbot Grok, hy vọng sẽ tạo ra tác động đáng kể trong lĩnh vực AI với bản phát hành mới này.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII: Cần khai thác tiềm năng phát triển điện sinh khối
15:21'
Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị điều chỉnh dự thảo đề án Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII nhằm giải quyết tình trạng lãng phí đang xảy ra, khai thác hết tiềm năng phát triển điện sinh khối.
-
Kinh tế & Xã hội
Làn sóng cấm DeepSeek lan rộng và bài toán làm chủ cuộc đua công nghệ
15:17'
Ngày càng có nhiều quốc gia thắt chặt các quy định liên quan đến nền tảng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên R1 của công ty khởi nghiệp DeepSeek phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng đề xuất nâng cấp hồ chứa nước Đạ Hàm
14:46'
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hồ chứa nước Đạ Hàm được đầu tư xây dựng từ năm 2003 với nhiệm vụ cấp nước tưới cho 425 ha đất trồng lúa xã An Nhơn.
-
Kinh tế & Xã hội
11 cán bộ lãnh đạo cấp phòng Công an tỉnh Ninh Thuận xin nghỉ trước tuổi
14:33'
Theo quyết định, 11 cán bộ xin nghỉ trước hạn tuổi phục vụ (gồm: 6 trưởng phòng và 5 phó trưởng phòng) để tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Công an tỉnh thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hậu Giang triển khai quyết định về tổ chức bộ máy
14:31'
Ngày 18/2, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ theo tinh thần Nghị quyết số 18 - NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu công bố nhiều quyết định về công tác cán bộ chủ chốt
14:30'
Ngày 18/2, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị công bố nhiều quyết định về công tác cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nhà vườn ở "thủ phủ điều" đối mặt với nguy cơ mất mùa
12:46'
Trước ảnh hưởng của thời tiết bất thường cũng như sâu bệnh hại, sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã có nhiều khuyến cáo cho người dân trồng điều.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo cắt giảm tài trợ cho các cơ sở giáo dục
12:27'
Truyền thông Mỹ ngày 17/2 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ cắt giảm tài trợ cho các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học.