Lệnh cấm các thiết bị điện tử cản trở giao thông hàng không giữa Trung Đông và Mỹ

18:56' - 02/06/2017
BNEWS IATA cho biết lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn vào khoang hành khách máy bay trên một số tuyến bay đến Mỹ đang ảnh hưởng đến tình hình giao thông hàng không giữa Trung Đông và Mỹ.
Lệnh cấm các thiết bị điện tử cản trở giao thông hàng không giữa Trung Đông và Mỹ. Ảnh: TTXVN

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lưu lượng khách vận chuyển (được tính bằng cách lấy số lượng khách vận chuyển có doanh thu trên mỗi chặng bay nhân với chiều dài chặng bay đó) trong tháng Ba giữa Trung Đông và Mỹ đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm trong ít nhất là bảy năm qua. Nhà kinh tế trưởng Brian Pearce của IATA cho rằng số liệu nói trên báo hiệu những tác động của lệnh cấm đối với nhu cầu đi lại, dù còn quá sớm để chắc chắn điều gì.
Hồi tháng Ba, Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với các thiết bị điện từ cỡ lớn như máy tính xách tay trên các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay, trong đó Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ do lo sợ rằng các thiết bị này có thể được cài bom.
Mỹ hồi tháng trước đã có ý định mở rộng áp dụng lệnh cấm nói trên đối với cả các chuyến bay từ châu Âu. Tuy nhiên, sau khi thảo luận với các đối tác ở châu Âu, Washington vẫn chưa đưa ra quyết định.

Theo ước tính, kế hoạch mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm như đã nói ở trên, nếu được thực hiện, có thể khiến hiệu suất làm việc của hành khách bị thiệt hại đến 1,4 tỷ USD do không thể làm việc trên các chuyến bay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục