1. >

Lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay - Chủ đề “nóng” trong cuộc họp của IATA

Facebook Share

BNEWS.VN Cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) diễn ra trong hai ngày 5-6/6 tại Cancun, Mexico.

Lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay - Chủ đề “nóng” trong cuộc họp của IATA

Cuộc họp này nhằm tìm kiếm phương án thay thế lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn như máy tính xách tay và máy tính bảng lên khoang hành khách trong một số chuyến bay nhất định mà Mỹ và Vương quốc Anh đang áp dụng.

Lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay - Chủ đề “nóng” trong cuộc họp của IATA. Ảnh: reuters

Ông Alexandre de Juniache, Tổng Giám đốc IATA, cho biết nằm trong các chủ đề “nóng” của cuộc họp lần này là việc tìm kiếm giải pháp thay thế để đảm bảo an ninh cho các chuyến bay mà không gây bất tiện.

Các phương án được đề xuất bao gồm chó nghiệp vụ, công nghệ dò bom, tăng cường công tác huấn luyện hay bất cứ biện pháp nào khác có thể thay thế cho lệnh cấm mà IATA cho là đang đe dọa ngành hàng không ngay tại thời điểm bùng nổ của ngành này.

Ông De Juniache cho biết trong bối cảnh giá dầu thấp và 3,8 tỷ hành khách lựa chọn phương thức vận tải này vào năm ngoái (con số được dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi trong 20 năm tới), ngành hàng không đang có "màn trình diễn" khá ấn tượng với tám năm liên tiếp gặt hái được lợi nhuận.

Tuy nhiên, triển vọng tài chính sáng nói trên đang bị phủ mây đen sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Ba vừa qua đã ban hành lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn vào khoang hành khách trên các chuyến bay giữa Mỹ và 10 sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và Bắc Phi. Nước Anh cũng đưa ra một lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay từ sáu quốc gia.

IATA ước tính nếu lệnh cấm trên được mở rộng áp dụng đối với cả các chuyến bay giữa Mỹ và châu Âu như Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng "đe dọa", thì doanh thu của ngành hàng không bị thiệt hại khoảng 1,4 tỷ USD.

Cũng nằm trong chương trình nghị sự trong cuộc họp lần này của IATA là những nội dung như cuộc chiến chống nạn buôn người, và cách thức thực hiện thoả thuận năm 2016 về việc mua hạn ngạch khí thải carbon.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif