LHQ gặp khó khi Mỹ cắt giảm ngân sách đóng góp
Theo tờ The Wall Street Journal, các nhà ngoại giao và quan chức của Liên hợp quốc ( LHQ) cảnh báo rằng những đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm chi tiêu của Mỹ cho các chương trình của LHQ có nguy cơ cản trở các cuộc cải cách thể chế của tổ chức này và gây ra lỗ hổng tài chính khó có thể bù đắp được.
Ngân sách năm 2018 của ông Trump, được công bố ngày 16/3, cắt giảm chi tiêu cho các chương trình gìn giữ hòa bình và khí hậu tại LHQ. Những chi tiết chính xác và việc phân bổ ngân sách cho LHQ chưa rõ ràng, song ngân sách mới đề nghị xóa các khoản ngân sách dành cho các chương trình khí hậu.Ngân sách cũng sẽ giảm mức trần đóng góp của Mỹ cho LHQ xuống mức 25% đối với các khoản đóng góp cho ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá 8 tỷ USD của LHQ. Hiện mức đóng góp của Mỹ là 28,6%.
Nhìn chung, Mỹ tài trợ 22% ngân sách hoạt động 5,4 tỷ USD của LHQ, là nhà tài trợ lớn nhất trong số 193 quốc gia là thành viên của tổ chức này. Ngoài ra, Mỹ còn tài trợ cho một số tổ chức liên quan, như là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nơi theo dõi việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và khoảng 10 tổ chức khác.Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất cho IAEA, khoảng 200 triệu USD/năm, chiếm 25% ngân sách thường xuyên. Tuy vậy, Mỹ lâu nay vẫn chỉ trích LHQ về cung cách hoạt động quan liêu, và chính quyền ông Trump coi việc cải tổ chức của LHQ là một nền tảng cho sự can dự của họ đối với tổ chức thế giới này.
Trong tuyên bố ngày 16/3, Tổng Thư ký LHQ António Guterres cho biết ông cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với LHQ để tiến hành các cuộc cải cách, song cảnh báo rằng những thay đổi đột ngột có thể phá hỏng nỗ lực cải cách. Ông nói: "Việc giảm ngân sách đột ngột có thể buộc LHQ phải thực thi những biện pháp khắc khổ gây phương hại tới tác động của những nỗ lực cải cách về lâu dài". Một số thành viên LHQ đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về số phận của những chương trình bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cắt giảm ngân sách của Mỹ và cảnh báo rằng sẽ rất khó thuyết phục được các cường quốc khác tăng đáng kể nguồn tài trợ của họ.Nền kinh tế châu Âu đang trong tình trạng khó khăn và phải đương đầu với sự hoang mang do nước Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đồng ruble (rúp) Nga đã mất giá mạnh do các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Các quốc gia Arập đang vật lộn với nguồn thu ngân sách sụt giảm do giá dầu lao dốc.
Một số nhà ngoại giao và quan chức LHQ cho rằng Trung Quốc, nước đã tăng các khoản đóng góp cho LHQ trong ba năm qua, có thể nổi lên là nhà cung cấp kinh phí hàng đầu cho các chương trình gìn giữ hòa bình và khí hậu.Tại cuộc điều trần phê chuẩn chức vụ trước Thượng viện, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã tuyên bố rằng bà không tán thành cách tiếp cận "giảm ngân sách triệt để" song bà ủng hộ đề xuất ngân sách của ông Trump và nói rằng điều này là phù hợp với những cam kết mà tân Tổng thống đã đưa ra với người dân Mỹ trong chiến dịch tranh cử.
Bà nói: "Trong nhiều lĩnh vực, Mỹ đã chi nhiều hơn mức mình nên chi, và trong nhiều phương diện Mỹ phải gánh gánh nặng tài chính nhiều hơn nhiều với các nước khác".
Một số nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an LHQ, nơi được giao trách nhiệm thông qua các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, nói rằng những đợt cắt giảm này là "cực kỳ đáng ngại" và có thể khiến dư luận có quan niệm rằng Mỹ ngừng can dự với cơ chế đa phương.Đại sứ Pháp tại LHQ, ông François Delattre, nói: "Trong bối cảnh chúng ta đang phải đương đầu với tình trạng tích tụ những cuộc khủng hoảng chưa từng có, hơn bao giờ hết chúng ta cần có một LHQ mạnh và một nước Mỹ duy trì những cam kết đối với các vấn đề của thế giới".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề xuất giảm ngân sách cho chống biến đổi khí hậu của LHQ
21:00' - 16/03/2017
Việc chính quyền Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm ngân sách cho các chương trình về môi trường đã khiến các nhà hoạt động bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu càng thêm quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ thông báo thời điểm diễn ra vòng hòa đàm Geneva mới
07:44' - 09/03/2017
Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura thông báo chính phủ và các nhóm đối lập tại Syria đã được mời tham gia vòng hòa đàm mới tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 23/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Somalia
10:12' - 08/03/2017
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành ở Somalia.
-
Kinh tế Thế giới
Sáu nước thành viên LHQ bị tước quyền bỏ phiếu
11:02' - 25/02/2017
Ngày 24/2, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tước quyền bỏ phiếu của 6 quốc gia thành viên do không thực hiện đóng góp tài chính bắt buộc thường niên.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ thống nhất chiến lược giảm nghèo
07:46' - 03/02/2017
Từ ngày 1-10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York diễn ra khóa họp lần thứ 55 của Uỷ ban Phát triển xã hội (CsocD) thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên thông qua dự luật đầu tư đặc biệt vào Mỹ
19:15' - 09/02/2026
Việc Hàn Quốc thông qua dự luật đặc biệt nhằm hỗ trợ cam kết đầu tư của nước này vào Mỹ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump thực hiện tuyên bố áp thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21' - 09/02/2026
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18' - 09/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.

Tổng thư ký LHQ António Guterres cam kết thúc đẩy tiến trình cải cách thể chế của LHQ. Ảnh: Reuters