LHQ kêu gọi Anh có trách nhiệm hơn trong vấn đề di cư
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về di cư quốc tế Peter Sutherland đã kêu gọi nước Anh có trách nhiệm hơn với cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu, nhất là trong bối cảnh mùa Đông đang tới gần và sẽ có hàng triệu người di cư cùng con em họ phải chịu cảnh giá rét trong những chiếc lều dựng tạm ở các vùng biên giới.
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu ước tính sẽ có thêm hơn 3 triệu người di cư nữa đến các nước Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm tới và con số này dự kiến sẽ không giảm cho đến năm 2017.
Ông Sutherland nói rằng, Hội đồng châu Âu có cơ chế xử lý khủng hoảng nhưng lời hồi đáp nhân đạo với cuộc khủng hoảng này là quá ít ỏi. Theo ông, trên khắp châu Âu có nhiều bằng chứng cho thấy người nhập cư có đóng góp tích cực và họ mang lại sự cân bằng giữa lực lượng lao động và lực lượng hưu trí.
Tuy vậy, người nhập cư vẫn đang chịu định kiến là gánh nặng cho các quốc gia tiếp nhận và không ít người trở thành nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt và bài ngoại.
Nhấn mạnh cuộc khủng hoảng di cư hiện nay không phải vấn đề nhất thời và nó thách thức nền tảng đạo đức của xã hội mà mọi người đang sống, Đặc phái viên LHQ về di cư quốc tế Sutherland cho rằng giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư không chỉ là trách nhiệm của các nước nằm trên tuyến đường di cư như Italy hay Hy Lạp.
Đây là trách nhiệm chung của toàn châu Âu và các nhà lãnh đạo châu lục cần nhận thức rõ rằng đây là thách thức mà thế hệ của họ cần phải giải quyết.
Trong năm nay, khoảng 700.000 người đã đến châu Âu để xin tị nạn hoặc tìm việc làm. Trong các nước được nhiều người di cư tìm đến nhất, Vương quốc Anh cam kết tiếp nhận 4.000 người di cư mỗi năm từ các trại tị nạn gần Syria và con số này thấp hơn rất nhiều so với cam kết của Đức hay Thụy Điển.
Theo ông Sutherland, nước Anh sẽ đại diện cho một lập trường không thể chấp nhận được về mặt đạo đức nếu quay lưng với cuộc khủng hoảng này./.
TTXVN
- Từ khóa :
- Liên hợp quốc
- Nước Anh
- vấn đề di cư
- trách nhiệm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất độ lớn 6,7
16:24'
Ngày 9/11, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 ngoài khơi khu vực Thái Bình Dương phía Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái “hoà hoãn” mới trong thương mại Mỹ - Trung
15:19'
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh hạn chế đối với các loại vật liệu “lưỡng dụng” được ban hành từ tháng 12/2024, nay sẽ được tạm ngừng áp dụng đến ngày 27/11/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: 1.460 chuyến bay bị hủy, hàng nghìn chuyến bị hoãn do thiếu kiểm soát viên
11:24'
Các hãng hàng không Mỹ đã hủy 1.460 chuyến bay trong hai ngày liên tiếp thực hiện lệnh cắt giảm chuyến bay trên toàn quốc theo chỉ đạo của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới từ dòng vốn FDI vào Trung Quốc
07:00'
Các công ty nước ngoài hiện kinh doanh tại Trung Quốc đang giảm đầu tư tại quốc gia này trong bối cảnh dự đoán thận trọng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế
06:30'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 7/11 kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế, nhấn mạnh tăng trưởng và đầu tư chiến lược là yếu tố sống còn trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20' - 08/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42' - 08/11/2025
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53' - 08/11/2025
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.

LHQ kêu gọi Anh cần trách nhiệm hơn trong vấn đề di cư. Ảnh: TTXVN