Lịch trình của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara, sẽ thu hút sự tham dự của 8 nhà lãnh đạo các nước thành viên, cùng Tổng thư ký ASEAN và Thủ tướng Timor-Leste.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Retno cho biết Myanmar không được mời ở cấp độ chính trị theo quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN, trong khi Thủ tướng Thái Lan không thể tham dự do bận lịch bầu cử vào ngày 14/5 và cử Phó Thủ tướng làm đặc phái viên tại hội nghị.
Trước thềm hội nghị, ASEAN sẽ tổ chức một số cuộc họp, trong đó có cuộc họp Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, cũng như các cuộc họp của 3 trụ cột chính của ASEAN gồm Cộng đồng Chính trị-An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC), và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội (ASCC).
Theo Ngoại trưởng Retno, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra vào ngày 10 - 11/5 bao gồm 8 phiên họp, trong đó có phiên họp toàn thể và phiên họp hẹp, các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với đại diện Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), đại diện thế hệ trẻ ASEAN, và Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV), cùng Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan (IMT-GT) và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Đông ASEAN Brunei Darussalam-Indonesia-Malaysia-Philippines (BIMP-EAGA).
Dự kiến, Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo sẽ chủ trì 7 trong 8 cuộc họp nói trên, cũng như có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước, trong đó có Việt Nam, Lào, Timor-Leste, và Malaysia. Trong khi đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ dự bữa tối làm việc vào ngày 8/5 và 3 cuộc họp trong ngày 9/5 nhằm thảo luận về sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, rà soát kết quả triển khai Đồng thuận 5 điểm (5PC) của các nhà lãnh đạo ASEAN về Myanmar, và hợp tác với các đối tác.
Cuộc họp APSC lần thứ 25 sẽ do Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh, và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đồng chủ trì nhằm thảo luận về trụ cột chính trị và an ninh. Trong khi đó, cuộc họp Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 33 sẽ thảo luận về việc tăng cường năng lực của ASEAN, và lộ trình kết nạp Timor-Leste.
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia, tính đến nay, 776 đại biểu chính thức đã đăng ký tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42. Bên cạnh đó, 400 nhà báo từ các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước cũng đăng ký đưa tin về sự kiện quan trọng này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính
16:53' - 03/05/2023
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN+3 đã nhất trí tăng cường hợp tác tài chính khu vực tại Hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước ASEAN+3 lần 26 ở Hàn Quốc.
-
Ô tô xe máy
Indonesia nhấn mạnh sự cần thiết phát triển hệ sinh thái xe điện ASEAN
22:05' - 01/05/2023
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần xây dựng một hệ sinh thái xe điện (EV) vì một số nước thành viên có nguồn lực sản xuất các thành phần EV.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước ASEAN thảo luận về tình trạng khói mù xuyên biên giới
15:15' - 01/05/2023
Tình trạng khói mù có thể trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết trở nên khô nóng vào giữa năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực với cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
19:04' - 16/08/2025
Ngày 16/8, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ đã ghi nhận kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ và hoan nghênh việc duy trì đối thoại mang tính xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hơn 400 sản phẩm nhập khẩu vào danh mục chịu thuế nhập khẩu của Mỹ
11:02' - 16/08/2025
Ngày 15/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng phạm vi áp dụng mức thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu bằng cách bổ sung hàng trăm sản phẩm dẫn xuất vào danh mục chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36' - 16/08/2025
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính Singapore trước "ngã rẽ chiến lược"
14:16' - 15/08/2025
Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, Singapore đang đối diện với phép thử chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán thương mại vào tháng 10/2025
11:17' - 15/08/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa kết thúc đàm phán thương mại mới với các quốc gia quan trọng, nêu mục tiêu là đến tháng 10 tới sẽ đạt được thêm thỏa thuận với một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không quốc tế Thái Lan tăng trưởng mạnh
10:59' - 15/08/2025
Sân bay Thái Lan (AOT) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm tài chính, với số chuyến bay tăng 9,79% và lưu lượng hành khách tăng 7,87%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đầu tư 1 tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng
10:09' - 15/08/2025
Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để thúc đẩy và mở rộng quy mô công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất trên khắp các giai đoạn then chốt của chuỗi cung ứng khoáng sản và vật liệu thiết yếu.