Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
Các quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại tốc độ phát triển nhanh chóng của một công cụ có thể làm thay đổi mang tính cách mạng, nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều nguy cơ đe dọa đến các lĩnh vực khác nhau. Do đó, các quốc gia thành viên đã nhất trí thành lập trong tháng 9 một ban cố vấn cấp chuyên gia, gồm các nhà khoa học nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các chính phủ về AI.
Trong nghị quyết mới được thông qua, Đại hội đồng đã thành lập cơ quan có tên gọi “Hội đồng Khoa học quốc tế độc lập về AI”. Theo đó, hội đồng này sẽ công bố các báo cáo đánh giá khoa học dựa trên bằng chứng, tổng hợp và phân tích những nghiên cứu hiện có liên quan đến cơ hội, rủi ro và tác động của AI. Cơ quan này sẽ có 40 thành viên - nhân sự cụ thể đang được tìm kiếm, với nhiệm kỳ kéo dài 3 năm.
Nghị quyết cũng dự trù việc tổ chức một đối thoại toàn cầu thường niên giữa các chính phủ và các bên liên quan khác về quản trị AI. Các bên sẽ thảo luận về hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, các bài học rút ra, cũng như bàn về quản trị AI để hỗ trợ thế giới đạt được các Mục tiêu phát triển toàn cầu của LHQ, bên cạnh những mục tiêu khác.
Phiên đối thoại đầu tiên sẽ được tổ chức tại Geneva vào năm tới, trong khuôn khổ một hội nghị thượng đỉnh thế giới về AI.
- Từ khóa :
- Liên hợp quốc
- hội đồng cố vấn về AI
- AI
- trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Công nghệ
Google cam kết đầu tư 9 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:04' - 15/08/2025
Ngày 13/8, công ty công nghệ Google cho biết sẽ đầu tư thêm 9 tỷ USD tại Oklahoma trong hai năm tới để mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.

Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI. Ảnh minh họa: TTXVN