Liên hợp quốc: thế giới sẽ đối mặt với mức tăng nhiệt độ Trái Đất
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 12/12 đã hối thúc các quốc gia nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và định hình tăng trưởng kinh tế “xanh” hơn sau đại dịch COVID-19, giữa bối cảnh tình hình vẫn ảm đạm dù Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã ra đời cách đây 5 năm.
Phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra theo hình thức trực tuyến, Tổng Thư ký Guterres khẳng định không ai có thể phủ nhận một thực tế là thế giới đang đối mặt với một tình trạng khẩn cấp.Nếu các nước không thay đổi hướng đi hiện tại, thế giới sẽ đối mặt với mức tăng nhiệt độ Trái Đất hơn 3 độ C vào cuối thế kỷ này. Đó là lý do ông kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp về Khí hậu tại đất nước của mình cho đến khi đạt được mục tiêu trung hòa carbon.
Chính phủ Mỹ đã vắng mặt sau khi nước này rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trong năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định và tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của riêng mình trong vòng 100 ngày sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021 tới. Tại hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực để giảm 65% mức độ phát thải vào năm 2030 so với mức năm 2005. Ông hứa sẽ "đặt mục tiêu đạt đỉnh lượng khí thải carbon trước năm 2030, lặp lại cam kết mà ông đã đưa ra vào tháng Chín. Khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cam kết sẽ đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc nhắc lại quan điểm rằng trong khi nước này vẫn thuộc nhóm nền kinh tếđ ang phát triển, các nước giàu hơn nên tăng cường cắt giảm khí thải nhiều hơn nữa. Tại hội nghị, Israel và Pakistan cũng tuyên bố sẽ loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Còn trước thềm hội nghị, ngày 11/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ nước này sẽ chấm dứt tài trợ các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài "sớm nhất có thể". Trong thông điệp riêng của mình, Đức Giáo hàng Francis nhấn mạnh rằng cả đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đều "đè nặng lên cuộc sống của những người nghèo và dễ bị tổn thương". Hơn 110 quốc gia đã cam kết đạt được mức trung hòa về carbon vào năm 2050. Theo cơ chế của Hiệp định Paris, các quốc gia được yêu cầu đệ trình kế hoạch cắt giảm khí thải mới 5 năm một lần. Hạn chót cho việc này là ngày 31/12. Tuy nhiên, ông Tim Gore, người đứng đầu bộ phận chính sách khí hậu tại Oxfam, đã lưu ý rằng có rất ít cam kết mới về cắt giảm lượng khí thải trong ngắn hạn được đưa ra tại hội nghị.Ngoài ra, các nước giàu hơn cũng ít hỗ trợ cho những nước nghèo hơn để giúp họ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải cho nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ hội cho khí hậu Trái Đất
10:31' - 12/12/2020
Tròn 5 năm trước, hơn 190 quốc gia đã thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, mở đường để thế giới tiến tới một tương lai xanh hơn, lành mạnh hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56'
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03'
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.