Liên minh Kinh tế Á – Âu chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch COVID-19

08:32' - 05/12/2020
BNEWS Hội nhập kỹ thuật số sẽ trở thành nhân tố chủ chốt để hình thành một không gian kinh tế thống nhất và cơ sở hạ tầng thống nhất của Liên minh trên cơ sở nguyên tắc mạng.

Ngày 4/12, phiên họp của Hội đồng liên chính phủ Á -  Âu diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo các nước thành viên và quan sát viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), gồm Thủ tướng các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Mondova, quyền Thủ tướng Kyrgyzstan và Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á – Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin khẳng định phát triển EAEU là ưu tiên vô điều kiện của Nga.

Nước này cùng với các thành viên khác trong EAEU đang tích cực cập nhật nội dung cho Chiến lược phát triển hội nhập kinh tế Á – Âu giai đoạn đến năm 2025, tập trung đạt được mục tiêu ưu tiên là thiết lập “bốn tự do” trên thị trường nội địa của EAEU, gồm tự do lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nguồn vốn và nhân công. 

Thủ tướng M. Mishustin nhấn mạnh hội nhập kỹ thuật số sẽ trở thành nhân tố chủ chốt để hình thành một không gian kinh tế thống nhất và cơ sở hạ tầng thống nhất của Liên minh trên cơ sở nguyên tắc mạng và không có những rào cản hoặc trung gian dư thừa.

Theo người đứng đầu Chính phủ Nga, chuyển đổi số trong EAEU dự kiến bao gồm các dự án chung quy mô lớn trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế, trước hết là các dự án nhằm hiện thực hóa “bốn tự do”, xây dựng các hành lang giao thông số và phát triển thương mại số.

Ông Mishustin cũng cho biết trong khuôn khổ này, EAEU đang triển khai thử nghiệm dự án “Đi du lịch, không mắc COVID-19” của Ngân hàng phát triển Á – Âu. Đây là dịch vụ cho phép sử dụng giấy chứng nhận số về việc du khách không bị dương tính với SARS-COV-2, qua đó giúp việc đi lại dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ngoài ra, công nghệ tiên tiến cũng được áp dụng trong cơ chế ghi nhãn hàng hóa nhằm giảm lưu thông hàng hóa bất hợp pháp. Kể từ đầu năm 2020, hơn 1 tỷ đôi giày đã được ghi nhãn hàng hóa theo hệ thống mới và Nga muốn mở rộng nhóm hàng hóa sẽ được áp dụng.

Trong lĩnh vực di dân lao động, Thủ tướng M. Mishustin cho biết EAEU đang thử nghiệm dự án “Việc làm không biên giới” nhằm tạo cơ hội cho công dân hoặc chủ lao động của bất kỳ nước thành viên nào trong Liên minh tìm kiếm việc làm trên lãnh thổ EAEU. Khi cần thiết, dự án này có thể trở thành một phần của hệ thống khai báo thông tin di dân lao động của Liên minh.

Ngoài ra, phần mềm cho điện thoại “Việc làm trong EAEU” đang được thiết kế để hỗ trợ người nước ngoài tiếp cận các dịch vụ công về việc làm trên lãnh thổ Nga. Thủ tướng Nga khẳng định tất cả những ý tưởng này sẽ góp phần hình thành một thị trường lao động tự do và không rào cản trong khuôn khổ EAEU.

Liên minh Kinh tế Á – Âu được thành lập ngày 1/1/2015, hiện gồm 5 nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Chức Chủ tịch luân phiên EAEU năm 2020 là Belarus và năm 2021 sẽ được chuyển giao cho Kazakhstan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục