Liên minh Thái Bình Dương chuyển đổi kỹ thuật số để phục hồi kinh tế

09:08' - 18/12/2020
BNEWS Việc triển khai một thị trường kỹ thuật số khu vực Liên minh Thái Bình Dương sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thương mại trực tuyến và thúc đẩy các nguồn tăng trưởng giúp nâng cao năng suất.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của Liên minh Thái Bình Dương gồm các nước Peru, Chile, Colombia và Mexico vừa bế mạc tại thủ đô Santiago của Chile với cam kết chung tay khắc phục tác động kinh tế và xã hội do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, trong đó tập trung vào việc tạo ra thêm việc làm và tăng cường các biện pháp chống đói nghèo.

Tại hội nghị, các quốc gia thành viên của liên minh trên đề xuất thúc đẩy thị trường kỹ thuật số khu vực nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19, theo đó việc triển khai một thị trường kỹ thuật số khu vực sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thương mại trực tuyến và thúc đẩy các nguồn tăng trưởng giúp nâng cao năng suất.

Các nước thành viên nhấn mạnh thị trường kỹ thuật số sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng cơ hội thông qua việc giảm bớt các rào cản thương mại.

Ngoài ra, đại diện các nước thành viên cũng đã ký tuyên bố về bình đẳng giới nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của phụ nữ, đồng thời đạt được các thỏa thuận đưa Singapore và Ecuador trở thành các thành viên liên kết của liên minh này.

Cũng tại hội nghị, Chile đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh Thái Bình Dương trong giai đoạn 2021-2022  cho Colombia.

Được thành lập hồi tháng 4/2011, Liên minh Thái Bình Dương là một thị trường gồm 230 triệu người tiêu dùng, chiếm gần 60% kim ngạch ngoại thương, 38% tổng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và 41% tổng sản phẩm của khu vực Mỹ Latinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục