Liên tục phá nhiều vụ cho vay nặng lãi
Thực hiện ra quân xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi (còn gọi là “tín dụng đen”) trên địa bàn tỉnh, từ giữa tháng 12/2018 đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng đã triệt phá 13 vụ với 23 đối tượng, số nạn nhân vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi lên tới trên 450 người, tổng giá trị số tiền các đối tượng cho vay là trên 4,2 tỷ đồng. Lực lượng chức năng đã thu giữ 67 triệu đồng và một số tang vật liên quan.
Điển hình là giữa tháng 12/2018, Công an huyện Châu Thành, Sóc Trăng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Nhật (sinh năm 1996, hộ khẩu thường trú ở Krong Nô, Đắc Nông) cho ông Thông (ở huyện Châu Thành) vay 5 triệu đồng, mỗi ngày trả góp 200 ngàn đồng, trong vòng 30 ngày, tương đương lãi suất 27%/tháng. Bước đầu, đối tượng khai nhận cùng một số đối tượng khác đã cho 58 người vay số tiền 296 triệu đồng. Cuối tháng 12/2018, Công an thành phố Sóc Trăng đã phát hiện hai đối tượng đang thực hiện hành vi dán các tờ quảng cáo cho vay tiền trên cột điện gồm Vũ Mạnh Chiến (sinh năm 1989), Phạm Văn Mạnh (sinh năm 1998), đều ở thành phố Hải Phòng.Qua làm việc, hai đối tượng khai nhận đến địa bàn thành phố Sóc Trăng từ tháng 9/2018 cùng với một đối tượng khác đã cho 28 người có nhu cầu vay từ 2 triệu đến 120 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng. Hiện Công an thành phố Sóc Trăng đang củng cố hồ sơ, sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng trên.
Điều đáng nói là các đối tượng cho vay nặng lãi hầu hết lợi dụng nhu cầu vay của người dân ở địa bàn nông thôn. Trong đó, huyện Châu Thành có 5 vụ với 8 đối tượng cho vay nặng lãi, số người vay là 175 người, giá trị tiền vay trên 800 triệu đồng; lãi suất cho vay từ 10-70%/tháng.Tại huyện Mỹ Xuyên, lực lượng chức năng đã triệt phá 4 vụ với 7 đối tượng, số người vay là 428 lượt, số tiền vay trên 2,8 tỷ đồng; lãi suất cho vay phổ biến từ 20-30%, các đối tượng thu lợi bất chính trên 250 triệu đồng. Các địa phương còn lại là Kế Sách có 3 vụ với 5 đối tượng; thành phố Sóc Trăng có một vụ với 3 đối tượng.
Theo Thượng tá Phạm Quốc Khái, Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Sóc Trăng, lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn, đồng thời tiếp tục điều tra xử lý một số vụ.Hai vụ liên quan đến "tín dụng đen" ở Mỹ Xuyên đã bị khởi tố, đang hoàn thiện công tác điều tra để khởi tố bị can; tiếp tục điều tra 11 vụ với 23 đối tượng chuyên làm nghề cho vay nặng lãi.
Cũng theo đại diện ngành chức năng, cái khó trong công tác điều tra, xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi là việc xác định đối tượng phạm tội, mức giá trị cho vay có khi chỉ vài triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều người là nạn nhân của "tín dụng đen" nhưng không hợp tác với Cơ quan điều tra do lo ngại trả thù hoặc sợ gia đình người thân biết…/.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Thọ: Bắt tạm giam thêm hai cán bộ tham ô
11:31' - 21/01/2019
Tỉnh Phú Thọ vừa bắt tạm giam Phùng Huy Tuấn, sinh năm 1976, thủ quỹ và Vũ Hồng Phương, sinh năm 1986, kế toán của Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an khởi tố băng nhóm Vũ “bông hồng”
14:50' - 18/01/2019
Theo Cơ quan Công an, băng nhóm này hoạt động ở nhiều tỉnh thành phía Nam, trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh có “đại bản doanh” tại Quận 9.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự
17:54' - 15/01/2019
Ngày 15/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã bắt giữ một đối tượng đang có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Bắt thêm 4 đối tượng cho vay nặng lãi
12:32' - 12/01/2019
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố và bắt tạm giam 4 đối tượng thuộc Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín (thành phố Thanh Hóa) do liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico bắt giữ đối tượng bị Interpol và Italy truy nã quốc tế
06:00'
Chuyên gia an ninh David Saucedo nhận định Álvarez González là một trong những nhân vật then chốt của CJNG trong việc rửa tiền và tái đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng đài 111 vào cuộc sau vụ “tâm thư” kêu cứu của bé trai ở Hà Nội
21:29' - 13/09/2025
Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho biết đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân gửi tới Tổng đài và Fanpage liên quan đến sự việc “bức tâm thư” kêu cứu của một bé trai ở Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp thêm bất lợi trong vụ kiện với Epic Games
18:29' - 13/09/2025
Google ngày 12/9 đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục một tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục "đóng băng" một lệnh buộc hãng phải thực hiện các cải cách sâu rộng đối với cửa hàng ứng dụng Play của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 3 đối tượng về tội "Mua bán người"
18:13' - 13/09/2025
Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội "Mua bán người".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng tại Đắk Lắk
16:46' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Nam Đại Thuận để điều tra về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa
16:17' - 13/09/2025
Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 8 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm hoãn xuất cảnh đối với Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đỗ Trọng Hưng
16:17' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi Thông báo số 23277/TB-CSKT về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Đỗ Trọng Hưng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng sản xuất giấm ăn bằng axit công nghiệp pha nước giếng khoan
12:57' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất giấm giả có quy mô lớn trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học
12:09' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an tỉnh Đồng Nai đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Phú Riềng (xã Phú Riềng, tỉnh Đồng Nai) đi xe đạp điện bị té ngã trong trường học.