Liệu Triều Tiên có từ bỏ hạt nhân - “thanh bảo kiếm” của chế độ nhà họ Kim
Trong vài tuần gần đây, những sự kiện liên quan Triều Tiên đã thực sự ấn tượng. Điều gì tạo nên sự thay đổi này? Câu trả lời nằm ở ý định thực sự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người thừa kế của chế độ gia đình trị, vốn đang tìm kiếm một điều quan trọng hơn tất thảy: đó là sự tồn vong của chế độ với quyền lực tập trung trong tay Kim Jong-un.
Để thực hiện điều này, gia đình nhà họ Kim đã áp đặt những biện pháp khắc nghiệt nhất: tạo ra một hệ thống sùng bái cá nhân các nhà lãnh đạo; cách ly đất nước khỏi tất cả những ảnh hưởng từ bên ngoài; chuyển những nguồn lực ưu tiên về kinh tế cho quân đội, cảnh sát và giới quan chức; hy sinh những lợi ích của người dân khiến hàng triệu người khổ sở; và duy trì hệ thống nhà tù từ thời Liên Xô. Cuối cùng, chế độ đó đã cống hiến tất cả các nỗ lực cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm de dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
Truyền thông Triều Tiên tràn ngập những hình ảnh thù địch của thế giới, dẫn đầu bởi Mỹ, với mục tiêu phá hủy nước này. Chiến lược đó đã dẫn đến việc Triều Tiên là nước duy nhất trong thế kỷ 21 tiến hành thử vũ khí hạt nhân, mặc cho những chỉ trích quốc tế rộng khắp và những lệnh trừng phạt về kinh tế của Liên hợp quốc.
Trong khi đó, Trung Quốc dường như vẫn hỗ trợ cho Bình Nhưỡng những nguồn lực thiết yếu về năng lượng và tài chính. Điều này dẫn đến một nhận định phổ biến ở Washington là ông Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng hạt nhân, tên lửa đã tiêu tốn rất nhiều công sức của Triều Tiên và năng lực đó được xem như là “thanh bảo kiếm” đảm bảo an ninh và sự tồn vong của chế độ nhà họ Kim. Nếu quan điểm cố hữu này là đúng thì cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un sắp tới (nếu diễn ra) cũng chỉ mang tính hình thức.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang đưa ra một số tuyên bố chính thức hoặc bán chính thức trái ngược với lập trường của họ trước đây (không bao giờ từ bỏ các khả năng mới về hạt nhân), thay vào đó họ diễn tả chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa chỉ là "vấn đề mặc cả" để có được nhiều lợi ích về kinh tế.
Từ năm 2003, chính quyền họ Kim đã công khai khẳng định mục tiêu xây dựng tương lai thịnh vượng cho đất nước Triều Tiên nghèo đói. Trong các dịp thảo luận với giới học giả Mỹ, các chuyên gia Triều Tiên bảo vệ chính sách ưu tiên xây dựng quân đội của Bình Nhưỡng, coi đó là một vấn đề nằm trong chương trình thương lượng. Đến nay, ông Kim Jong-un tuyên bố các mục tiêu của chương trình hạt nhân đã “hoàn thành” và ông đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đàm phán.
Các nhà phân tích Triều Tiên còn đưa ra những những nghi ngờ đối với Trung Quốc với những bài học lịch sử sâu sắc. Không tin cậy Trung Quốc là điều nằm trong “DNA của mỗi người Triều Tiên”, ở cả miền Bắc và miền Nam. Các quan chức Triều Tiên đã trao đổi với những người đồng cấp Hàn Quốc về sự phẫn nộ của họ đối với tình trạng phụ thuộc về chiến lược và kinh tế vào Trung Quốc cũng như là nỗi niềm muốn làm giảm hoặc rũ bỏ ảnh hưởng đó.
Theo tư duy logic, điều đó dẫn tới một chiến lược hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên và mối quan hệ hòa dịu với Mỹ. Đó cũng là cách để mang lại cho Triều Tiên những lợi ích kinh tế từ các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm viện trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc và phương Tây.
Bình Nhưỡng đang khao khát thực tế rằng Hàn Quốc có quan hệ thương mại nhưng không phụ thuộc vào Trung Quốc. Do đó, mặc dù hàng thập kỷ qua với yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi Hàn Quốc nhưng Bình Nhưỡng vẫn sẽ muốn quân đội Mỹ ở lại trên bán đảo Triều Tiên nếu như hiệp ước hòa bình (thay thế cho Thỏa thuận đình chiến) được ký kết.
Nếu những điều phân tích ở trên là đúng thì có thể dẫn tới hai kết cục ngay lập tức. Một là ông Kim Jong-un tự tin vào khả năng của mình trong kiểm soát những thay đổi sâu sắc mang tính hệ thống ở Triều Tiên. Hai là chúng ta đang ở thời điểm chuyển đổi về địa chính trị quan trọng nhất trên bán đảo Triều Tiên và cả khu vực Đông Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ
07:54' - 21/05/2018
Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ này và sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự nếu biện pháp ngoại giao thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên
17:11' - 18/05/2018
Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 22/5 tới tại Washington, 3 tuần trước khi ông Trump có cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố không áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên
08:41' - 18/05/2018
Tổng thống Trump khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Triều Tiên đang "liên lạc trực tiếp" chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh
18:32' - 17/05/2018
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 17/5 cho biết Bình Nhưỡng và Washington đang "liên lạc trực tiếp" với nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore vào 12/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn làm trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên
12:48' - 17/05/2018
Chính phủ Hàn Quốc hoặc Tổng thống Moon Jae-in có ý định đảm đương “vai trò trung gian” một cách tích cực hơn thông qua nhiều kênh khác nhau giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27'
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57'
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EPA/TTXVN