Lĩnh vực bán hàng tạp hóa trực tuyến của Australia tăng trưởng mạnh

08:20' - 04/10/2021
BNEWS Việc hàng triệu người dân Australia buộc phải ở nhà do dịch COVID-19 được xem là "sự thuận lợi" với hoạt động kinh doanh bán hàng tạp hóa, thực phẩm trực tuyến vốn chưa bao giờ sôi động tại nước này.

Theo công ty nghiên cứu IBISWorld, trong thời gian dịch COVID-19, người dân Australia ngày càng sử dụng nhiều hơn các dịch vụ giao hàng, với doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến dự kiến sẽ tăng 46,2% trong năm nay.

Chuỗi siêu thị khổng lồ Woolworths của Australia đã khép lại năm tài chính 2021 với mức lợi nhuận cao nhờ hoạt động bán hàng trực tuyến tăng trưởng mạnh.

Trong báo cáo lợi nhuận và cổ tức cả năm, Woolworths cho biết doanh số bán hàng trực tuyến của chuỗi siêu thị này trong năm tài chính 2021 đã tăng 58% so với năm tài chính 2020 lên 5,6 tỷ AUD (khoảng 4,1 tỷ USD).

Nhiều dịch vụ mới xuất hiện như Panda Fresh, một nhánh kinh doanh mới của nền tảng giao đồ ăn Hungry Panda, được thành lập sau khi Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, trở thành tâm điểm của đợt bùng phát dịch mới nhất và buộc phải áp đặt các biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 6/2021.

Panda Fresh hiện phục vụ giao hàng tận nhà nhanh chóng cho người dân Sydney ở hầu hết khu vực ngoại ô.

Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh đang mang lại nhiều thách thức cho một số bộ phận trong ngành, vốn đang phải "vật lộn" với khối lượng công việc lớn.

Giáo sư Gary Mortimer, một chuyên gia về ngành bán lẻ của Đại học Công nghệ Queensland cho hay, do nhu cầu lớn nên khó tránh khỏi những thiếu sót về dịch vụ khiến người tiêu dùng chưa hài lòng, chẳng hạn như thời gian giao hàng lâu, giao nhầm đơn đặt hàng hoặc giao những sản phẩm sắp hết hạn.

Bên cạnh đó, các chuỗi siêu thị đang hoạt động theo cơ chế khi nhận được đơn đặt hàng trực tuyến, các nhân viên sẽ tiến hành nhặt hàng trên các kệ, sau đó đóng gói và gửi đi.

Công việc này khá tốn kém và việc nhặt đồ mang tính thủ công như vậy không hiệu quả.

Để giải quyết tình hình này, Woolworths và chuỗi siêu thị đối thủ Coles đang giới thiệu các trung tâm hoàn tất đơn hàng tự động, nghĩa là hàng hóa sẽ được phân phối đơn giản sau khi đến các trung tâm và chủ yếu dựa vào người máy để thực hiện việc chọn hàng tạp hóa.
Ông Mortimer tin rằng thói quen mua sắm hình thành trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ tiếp diễn ngay cả khi đại dịch này kết thúc.

Bởi mua sắm trực tuyến có thể trở thành một lựa chọn rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống vì chi phí vận hành của thương mại điện tử dự kiến sẽ thấp hơn so với các cửa hàng thực địa truyền thống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục