Australia nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản

18:21' - 30/09/2021
BNEWS Người mua nhà ở hai thành phố Sydney và Melbourne của Australia sẽ phải đối mặt với các tiêu chuẩn cho vay khó khăn hơn trong vòng vài tháng.
Người mua nhà ở hai thành phố Sydney và Melbourne của Australia sẽ phải đối mặt với các tiêu chuẩn cho vay khó khăn hơn trong vòng vài tháng, trong bối cảnh đà tăng của các khoản thế chấp siêu lớn để mua nhà ở các vùng đắt đỏ đang vượt xa mức tăng thu nhập.
Tại cuộc họp thường kỳ hàng quý vừa qua, Hội đồng các Cơ quan Quản lý Tài chính của Australia, bao gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang (RBA tức ngân hàng trung ương), Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, Cơ quan Giám sát và Bảo đảm An Toàn Australia (APRA) và Kho bạc liên bang, nhận định rằng các lệnh phong tỏa gần đây đã làm giảm giao dịch cũng như số lượng nhà được rao bán, nhưng giá vẫn đang tăng nhanh ở hầu hết các thị trường.
Hội đồng lưu ý đây là giai đoạn tăng trưởng tín dụng cao hơn mức tăng trưởng thu nhập hộ gia đình và điều này sẽ làm tăng rủi ro trung hạn cho nền kinh tế, mặc dù các tiêu chuẩn cho vay vẫn phù hợp.
APRA là cơ quan có quyền áp dụng các quy tắc cẩn trọng vĩ mô đối với các ngân hàng, chẳng hạn như áp dụng các giới hạn đối với các hình thức cho vay cụ thể hoặc thắt chặt tỷ lệ thu nhập trên khoản vay.
Hội đồng các Cơ quan Quản lý Tài chính của Australia cho biết đã được thảo luận về các biện pháp chính sách cẩn trọng vĩ mô và APRA sẽ công bố một tài liệu về khuôn khổ thực hiện các biện pháp kiểm soát này trong vài tháng tới.
Trong thời gian gần đây, các ngân hàng lớn của Australia, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và RBA đều đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng tình trạng tăng giá nhà sẽ dẫn đến bất ổn tài chính.
Giá nhà ở hai thành phố lớn nhất của quốc gia này đã tăng hàng trăm AUD mỗi ngày trong năm nay, trong khi một cuộc khảo sát mới đây cho thấy các chuyên gia trong ngành bất động sản dự đoán mức tăng này sẽ tiếp tục trong 12 tháng tới.
Theo số liệu của công ty tư vấn bất động sản CoreLogic, giá trị nhà trên toàn Australia tiếp tục tăng cao hơn mức tăng thu nhập mặc dù các thành phố lớn ở đây đang trong tình trạng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.
Một cuộc khảo sát của Hội đồng Bất động sản và ngân hàng ANZ được công bố hôm 30/9 cho thấy đa số những người được hỏi cho rằng giá trị bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới ở tất cả các thành phố lớn ở Australia, đặc biệt là ở các bang Queensland, New South Wales và Vùng Thủ đô Canberra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục