Lĩnh vực vận tải hàng hóa EU chịu tác động tiêu cực từ làn sóng di cư
Ngày 4/10, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nhập cư, Dimitris Avramopoulos thừa nhận sự tuyệt vọng của người tị nạn đang tạm trú tại Calais.
Tuy nhiên, ông cho biết việc những người tị nạn tìm cách trèo lên xe để trốn sang Anh đang gây ra tác động tiêu cực đến lĩnh vực vận tải của EU. Theo đó, so với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến tàu chở hàng và khối lượng hàng hóa được vận chuyển qua hai bờ eo biển Manche đã sụt giảm 43%.
Để giải quyết tình trạng này, EC sẽ đệ trình từ nay đến cuối năm 2017 các giải pháp dành cho lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ nhằm đảm bảo an ninh cho các phương tiện và tránh sự xâm nhập trái phép của người tị nạn lên các phương tiện trở hàng hóa sang Anh. Mục tiêu của các giải pháp này là làm cho quá trình thông thương hàng hóa và đi lại của người dân diễn ra bình thường.
Ông Dimitris Avramopoulos cho biết trong thời gian chờ đợi các giải pháp cụ thể, cần giải tán khu lán trại của người tị nạn tại Calais hiện lên đến 7.000 đến 10.000 người vì điều này sẽ góp phần cải thiện những điều kiện sống của người tị nạn, nhất là các trẻ vị thành niên không có người đi kèm. Ông cũng đánh giá cao quyết tâm nhà chức trách Pháp trong việc giải tỏa toàn bộ khu lán trại tại đây vào cuối năm nay.
Trước đó, trong chuyến thăm thị sát tới Calais vào cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Pháp François Hollande đã tuyên bố đóng cửa khu lán trại Calais từ nay đến cuối năm nay và yêu cầu Anh cũng có chung trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Đây cũng là chủ đề quan trọng trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống Pháp hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Pháp "tranh cãi" về bức tường ngăn người di cư
12:05' - 04/10/2016
Ngày 3/10, thị trưởng TP Calais, bà Natacha Bouchart đã yêu cầu ngừng thi công bức tường ngăn chặn người di cư từ Pháp xâm nhập vào Anh. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh này lại có ý kiến ngược lại...
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số nạn nhân trong vụ lật tàu tại Ai Cập tăng cao
07:37' - 22/09/2016
Ngày 21/9, Bộ Y tế Ai Cập cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật tàu ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này đã tăng lên ít nhất 42 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU
13:07' - 05/09/2016
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề người di cư từ Liên minh châu Âu (EU) đổ về Anh, song vẫn lưỡng lự về việc ban hành hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức dự kiến tối đa 300.000 người xin tị nạn trong năm 2016
20:46' - 28/08/2016
Người đứng đầu BAMF Frank-Juergen Weise (Phranh Giu-ê-gen Vai-xơ) tuyên bố nhà chức trách Đức đang chuẩn bị cho việc tiếp nhận từ 250.000-300.000 người tị nạn trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44'
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29'
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
