Chính quyền Pháp "tranh cãi" về bức tường ngăn người di cư
Ngày 3/10, Thị trưởng thành phố Calais (Pháp), bà Natacha Bouchart đã có văn bản yêu cầu ngừng thi công bức tường ngăn chặn người di cư từ Pháp xâm nhập vào Anh. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Pas-de-Calais cho rằng việc xây bức tường này là cần thiết và ra quyết định tiếp tục triển khai dự án.
Trong văn bản yêu cầu ngừng xây dựng bức tường, bà Natacha Bouchart nhắc lại rằng ngày 2/9, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã cam kết từng bước phá bỏ khu lều trại của người di cư trong các khu rừng ngoại ô thành phố Calais, nơi lưu trú của khoảng 7.000-10.000 người di cư trái phép.
Ngày 26/9, Tổng thống Pháp François Hollande cũng đã có chuyến thị sát tới Calais và khẳng định quyết tâm giải tỏa toàn bộ khu lán trại tại đây. Chính vì vậy, theo bà, không nên vội vàng xây bức tường này vì nó vi phạm các quy định về cảnh quan đô thị và môi trường.
Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Pas-de-Calais cho rằng bức tường này nhằm bảo vệ những người lái xe tải, không để cho người di cư trèo lên các xe chạy về phía Anh và tìm cách xâm nhập vào Anh. Bà Natacha Bouchart khẳng định nếu chính quyền tỉnh Pas-de-Calais không thay đổi quyết định, chính quyền thành phố Calais sẽ đệ đơn lên Tòa án hành chính. Bà cũng cho biết người dân Calais đã quá mệt mỏi vì nhìn thấy rào chắn và dây thép gai khắp nơi trong thành phố. Dự án xây dựng bức tường nói trên được khởi công ngày 20/9 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, với tổng chi phí khoảng 2,7 triệu euro do Chính phủ Anh tài trợ. Theo thiết kế, bức tường cao 4 mét và dài 1 km, bao quanh đường cao tốc, dọc theo con đường dẫn tới bến phà để đi cảng Dover (Anh) và đường hầm đi qua eo biển Manche. Bức tường nhằm ngăn chặn người tị nạn tập trung tại khu lán trại trái phép ở Calais của Pháp lợi dụng xe tải chạy qua tuyến đường hầm xuyên eo biển Manche để vào Anh. Việc xây dựng bức tường đã vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức từ thiện của cả phía Pháp lẫn phía Anh và sự chống đối mạnh mẽ của người di cư tại đây. Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm ngoái, khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số nạn nhân trong vụ lật tàu tại Ai Cập tăng cao
07:37' - 22/09/2016
Ngày 21/9, Bộ Y tế Ai Cập cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật tàu ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này đã tăng lên ít nhất 42 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU
13:07' - 05/09/2016
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề người di cư từ Liên minh châu Âu (EU) đổ về Anh, song vẫn lưỡng lự về việc ban hành hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức lên phương án chuẩn bị cho tình huống xấu
13:01' - 20/08/2016
Chính phủ Đức đang tính tới khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và chuẩn bị kế hoạch hành động.
-
Kinh tế Thế giới
Italy - "điểm nóng" của dòng người di cư vào châu Âu
06:03' - 04/08/2016
Sau khi thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Liên minh châu Âu (EU) về người di cư được ký kết vào cuối tháng Ba vừa qua, Italy đã trở thành điểm đến chính của dòng người di cư từ Trung Đông và Bắc Phi vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư: Bức tường ngăn cách giữa nước Anh và EU
07:26' - 17/07/2016
Kể từ ngày 13/7, bà Theresa May, người mới trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã chính thức trở thành Thủ tướng Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Người di cư chờ nhận khẩu phần ăn tại trại tị nạn ở Calais, Pháp. Nguồn: EPA/TTXVN