Lo ngại dư cung, giá dầu rớt mạnh tuần qua
Cả giá dầu thô của Mỹ và dầu Brent Biển Bắc đều giảm khi chốt phiên 13/9 và giảm mạnh trong cả tuần, khi những lo ngại về khả năng dự trữ dầu tăng lên đã lấn át những diễn biến tích cực liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Theo Dow Jones Market Data, giá dầu West Texas Intermediate giao tháng 10/2019 của Mỹ giảm 24 xu, hay 0,4%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 54,85 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York và giảm gần 3% trong cả tuần. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2019 giảm 16 xu, hay 0,3%, xuống 60,22 USD/thùng tại Sàn ICE Futures và giảm 2,1% cả tuần. Theo nhà phân tích về hàng hóa tại Schneider Electric, Robbie Fraser, những lo ngại về tình trạng dư cung gia tăng trong bối cảnh không chắc chắn về chính sách thương mại của Mỹ và Trung Quốc, Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và Mỹ trừng phạt lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran.Ông nói đến việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bất ngờ từ chức có thể làm tăng khả năng đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Iran, từ đó mở đường cho một lượng dầu nhất định của Iran quay lại thị trường quốc tế.
Trong khi đó, Giám đốc phụ trách năng lượng của Mizuho USA, Robert Yawger, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran như một hành động thiện chí trước khi tiến hành các cuộc đàm phán hoặc có thể đàm phán về việc kết thúc trừng phạt tại cuộc gặp thượng đỉnh với Iran. Ủy ban Giám sát Hỗn hợp Cấp bộ trưởng (JMMC) - ủy ban chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã đề ra - ngày 12/9 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, những dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất và tiêu thụ dầu lớn của thế giới, đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà giao dịch dầu mỏ, bởi cuộc chiến này được nhìn nhận là yếu tố đe dọa kinh tế toàn cầu, cũng như làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Ngày 13/9, Trung Quốc đã tiếp tục nhượng bộ Mỹ, cho phép miễn áp thuế bổ sung lên một số nông sản của Mỹ như đậu tương và thịt lợn, trong bối cảnh khả năng đạt được thỏa thuận, ít nhất là thỏa thuận tạm thời, để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang gia tăng./. >> Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trước những hoài nghi về đàm phán thương mại Mỹ-TrungTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Giá dầu thấp đang hỗ trợ các nước tiêu thụ
08:23' - 13/09/2019
IEA nhận định giá dầu hiện thấp hơn khoảng 20% so với một năm trước và điều này đang hỗ trợ các nước tiêu thụ.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới
06:30' - 12/09/2019
OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2020 do tăng trưởng kinh tế giảm tốc, đồng thời hối thúc các nước sản xuất dầu tiếp tục nỗ lực ngăn chặn tình trạng dư cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30'
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.