1. >

Lo ngại lệnh trừng phạt, Total chính thức rút dự án hàng tỷ USD ở Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh thông báo Tập đoàn năng lượng Total của Pháp đã chính thức rút khỏi dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD ở quốc gia Trung Đông này.

Lo ngại lệnh trừng phạt, Total chính thức rút dự án hàng tỷ USD ở Iran

Động thái này của Total nhằm bảo vệ lợi ích của hãng do lo ngại khả năng bị Mỹ trừng phạt.

Trong thông báo đăng tải trên hãng thông tấn ICANA ngày 20/8, người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận Total đã chính thức rút khởi dự án khai thác mỏ khí đốt South Pars 11 (SP11) sau 2 tháng hãng công bố kế hoạch nói trên.

Việc Total rút khỏi dự án đầu tư tại Iran đã được hãng công bố hồi tháng 6/2018 do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của hãng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran sẽ bắt đầu vào tháng 11 tới.

Năm 2017, Total đã ký hợp đồng đầu tư ban đầu trị giá 1 tỷ USD để phát triển mỏ South Pars giai đoạn 11, đánh dấu lần đầu tiên một công ty năng lượng phương Tây đầu tư vào Iran sau khi Tehran được dỡ bỏ lệnh trừng phạt vào năm 2016.

Trong dự án này, Total nắm giữ 50,1% cổ phần, còn Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) nắm giữ 30%, trong khi hãng Petropars của Iran chỉ nắm giữ 19,9% cổ phần./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif