Chủ tịch Tập đoàn Total chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Total, ông Patrick Pouyanné ngày 25/5 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga không thể ngăn cản tập đoàn này đầu tư vào dự án khai thác dầu khí ở bán đảo Yamal, thuộc vùng Bắc Cực của Nga.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có chuyến thăm 2 ngày tại Nga với tư cách khách mời danh dự tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg.
Nhân dịp này, khoảng 50 hiệp định và hợp đồng đã được ký kết, trong đó có dự án của Tập đoàn dầu khí Total của Pháp khai thác khí hóa lỏng ở khu vực Bắc nước Nga bất chấp các trừng phạt của Mỹ. Sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Macron cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Pháp đầu tư nhiều hơn nữa vào Nga.
Theo thông báo, Tập đoàn Total sẽ đầu tư hơn 2 tỷ euro với đối tác Novatek của Nga để tham gia dự án khai thác khí hóa lỏng ở bán đảo Yamal, nơi có trữ lượng rất dồi dào. Ông Patrick Pouyanné đánh giá đây là một dự án khổng lồ và đầy hứa hẹn.
Ông Pouyanné cũng chỉ trích những biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đe dọa đến các dự án đầu tư của Total ở Nga. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể điều hành thế giới bởi những trừng phạt do một quốc gia quyết định một cách đơn phương".
Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Total, Nga là quốc gia mà các doanh nghiệp Pháp vẫn có thể đầu tư, khác với Iran, nơi mà tập đoàn này đã phải rút lui do các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tái áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran./.
>>> Tổng thống Nga: Chính sách bảo hộ thương mại mới đang kìm hãm kinh tế thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga làm ảnh hưởng đến Ấn Độ
07:03' - 26/05/2018
Các nhà chức trách Ấn Độ cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moskva sẽ phá hoại an ninh của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới vào các công ty của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ
08:16' - 25/05/2018
Ngày 24/5, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng một số máy bay của 4 hãng hàng không Iran.
-
Chuyển động DN
Lãnh đạo tập đoàn nhôm Rusal của Nga từ chức để tránh trừng phạt của Mỹ
18:38' - 24/05/2018
Theo Rusal, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây hại cơ bản cho hoạt động của công ty cũng như triển vọng của công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
