Lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam chính thức được nhập vào Australia

17:37' - 06/09/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được nhập khẩu vào thị trường Australia chiều 6/9.
Lô nhãn chín muộn được đưa vào chiếu xạ trước khi lên đường xuất sang Australia. Ảnh: TTXVN phát

Bà Anna Le, Giám đốc Công ty Green Path Australia, chi nhánh của Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu nhãn, cho biết lô hàng lần này là loại nhãn cổ chín muộn của Hà Nội, cũng là một loại nhãn tiến Vua ngày xưa.  

Điểm đặc biệt của loại nhãn này là màu sẫm hơn bình thường và có vị ngọt đậm đà nhưng thanh mát, cùi dày và giòn, rất ngon. Công ty muốn mang đến cho người tiêu dùng Australia sản phẩm tự nhiên nhất nên không xử lý hóa học hay tẩy màu các trái nhãn.

Theo bà Anna Le, lô hàng trên rời Việt Nam vào ngày 4/9 từ sân bay Tân Sơn Nhất sau khi được chiếu xạ theo các tiêu chuẩn của Australia. Sau khi tới sân bay Melbourne ngày 5/9, lô hàng đã phải trải qua 8 giờ kiểm tra nghiêm ngặt về các điều kiện an ninh sinh học nhập khẩu và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khó khăn của Australia.

Quả nhãn là loại trái cây thứ 4 của Việt Nam được Australia cấp phép nhập khẩu, sau quả vải, xoài và thanh long. Ảnh: TTXVN phát

Dự kiến, các trái nhãn của Việt Nam sẽ chính thức được bày bán vào sáng 9/9 tại khu chợ Melbourne, thuộc thành phố Melbourne.

Để trái nhãn Việt Nam vào được Australia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã phải đàm phán với phía Australia trong một thời gian dài và hoàn thiện các thủ tục. Phía Australia yêu cầu quả nhãn xuất khẩu vào thị trường này phải có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất, kiểm dịch và xuất khẩu phải đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào nước này.

Ngoài ra, trái nhãn tươi phải được đóng gói theo đúng các tiêu chuẩn liên quan đến bao bì và được dán nhãn với đầy đủ các thông tin theo quy định.

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã công bố chính thức và trao chứng nhận xuất khẩu nhãn sang Australia. Sau vải, xoài và thanh long, nhãn là loại trái cây tươi thứ tư được xuất khẩu vào Australia./.

Xem thêm:

>>Nhãn Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Australia trong ngày hôm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục